Chiều ngày 13-2, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra sở này vào cuộc kiểm tra tất cả các hồ sơ liên quan đối với Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, đơn vị đứng ra hợp tác với Công ty LAAN, lập chốt chặn đường, bán vé thu tiền khách du lịch vào khu vực “Cây thông cô đơn”.

Chốt chặn bán vé thu tiền của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Theo bà Nguyên, việc thu tiền của khách du lịch trong trường hợp này của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà “rất là ẩu” và “không chấp nhận được”.

Như trước đó Báo CAND đã phản ánh, từ Tết Nguyên đán 2019 đến nay, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với Công ty LAAN, lập chốt chặn lối vào “Cây thông cô đơn”, thuộc tiểu khu 112A, xã Lát, huyện Lạc Dương bán vé. Khách du lịch muốn vào khu vực này phải trả tiền với giá 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng đối với trẻ em. Trong khi đó, nhiều năm qua, đây là địa điểm tham quan nổi tiếng phục vụ miễn phí tất cả mọi người.

Lối vào "Cây thông cô đơn" bị chặn lại để thu tiền.

Việc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với Công ty LAAN bán vé thu tiền du khách vào “Cây thông cô đơn” tham quan mà không có bất cứ dịch vụ nào khiến nhiều người bức xúc. Đã có trường hợp ra cãi cự giữa du khách và nhân viên khu vực chốt chặn bán vé.  

Trước đó, UBND huyện Lạc Dương cũng đã có văn bản không đồng ý cho Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà mở tour thu tiền bán vé vào khu vực “Cây thông cô đơn” do chưa hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. Công an huyện Lạc Dương cũng đã đình chỉ các phương tiện dùng để chở khách vào khu vực này do không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà vẫn lập chốt, bán vé thu tiền khách du lịch từ Tết cổ truyền 2019 tới nay.

Khắc Lịch