Được biết, như Báo CAND đã phản ánh vào cuối tháng 7-2016, một cá nhân là anh Nguyễn Anh T. (24 tuổi, quê Quảng Bình, hiện trú và làm việc tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã phải viết thư xin lỗi Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) vì lý do: tung tin sai sự thật trên facebook cá nhân của mình cho rằng, Tổ TTKS CSGT Công an quận này "vòi vĩnh" khi xử lý vi phạm giao thông của anh Nguyễn Anh Tuấn (24 tuổi, quê Quảng Bình, hiện trú và làm việc tại quận Hải Châu, Đà Nẵng). 

Thư xin lỗi của anh Nguyễn Anh T.

Tương tự, ngày 16-6, chị D. T. P (26 tuổi, HKTT: tổ 100, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có số điện thoại đăng ký sử dụng 093…. Là chủ tài khoản facebook có nickname" D.T.P. tự loan tải thông tin “Bắt cóc trẻ em xảy ra giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng” đã có thư xin lỗi giám đốc Công an và người dân TP. Đà Nẵng vì những thông tin sai sự thật mà mình đã đăng tải trên trang facebook cá nhân…

Hai trường hợp cá nhân sử dụng facebook ở TP. Đà Nẵng phản ánh không đúng sự thật, gây hoang mang và ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải xin lỗi và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp cá nhân sử dụng Facebook có hành vi sai phạm, phản ánh không đúng sự thật, gây hoang mang và ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. 

Do vậy, việc khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức (CCVC) và người lao động không sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) cho mục đích cá nhân trong giờ làm việc. Hay việc khai thác các thông tin trên mạng cần tiếp cận, khai thác những thông tin chính thống trên hệ thống báo chí, trang thông tin điện tử chính thức của Việt Nam. 

Không cung cấp, chia sẻ những thông tin không phù hợp, gây mất ổn định tình hình, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng diễn đàn để kích động, nói xấu các tổ chức, tập thể, cá nhân theo quy định tại Điều 5 và Điều 26 Nghị định 72/2013/NĐ-CP là điều hoàn toàn cần thiết và đúng với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước..

Cá nhân tạo lập trang thông tin điện tử cá nhân có quyền chia sẻ những thông tin không vi phạm các quy định về hành vi bị cấm tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP trên trang thông tin điện tử cá nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung các thông tin được đăng tải, chia sẻ; không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

Đà Nẵng khuyến cáo công nhân viên chức và người lao động sử dụng Facebook trong giờ làm việc.

Các cơ quan, đơn vị chủ quản trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội cần rà soát, hiệu chỉnh và khắc phục những vấn đề liên quan hoạt động nhằm đảm bảo hoạt động cung cấp thông tin trên mạng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị Công an thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy hỗ trợ theo dõi và quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội. Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với PA83, PA81 của Công an TP Đà Nẵng, phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hoạt động các trang thông tin điện tử tổng hợp, các trang mạng xã hội có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố.

Hoài Thu