Khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) nằm cách địa điểm xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông khoảng 150m tại đây có 2 tòa chung cư và một số biệt thự liền kề. 10 ngày sau vụ cháy nhiều hộ dân đã tìm cách chuyển chỗ ở khỏi đây.

Một số người dân tại đây cho biết toà A1 và A2 có trên 200 nhân khẩu, nhưng quá nửa đều đã di tản sang nơi ở mới sau vụ cháy đêm 28-8. 

Ông Tuấn một người sống tại đây cho biết gia đình ông đã chuyển sang Bạch Mai sống ngay sau vụ cháy, chỉ thỉnh thoảng về lấy đồ đạc. Trong khi đó gia đình anh Minh Anh đã chuyển ra ở trọ tại một điểm khác từ sau vụ cháy, với giá thuê là 600 ngàn đồng/1 ngày.

Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, gần đây trở nên vắng vẻ hơn mọi khi.
Khu đô thị 54 với khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề. Toà A1 và A2 có trên 200 nhân khẩu, nhưng rất nhiều hộ đã "di tản" sang nơi ở mới sau vụ cháy đêm 28-8.
Khu vực sảnh chính và thang máy của hai tòa nhà đều rất vắng vẻ trong chiều tối ngày 7-9
Dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng khu vực sân phía dưới gần như không một bóng người.
Bác Tuấn một người dân sống ở khu đô thị này cho biết phân nửa số hộ của hai tòa chung cư này đã "di tản" sau khi vụ cháy xảy ra. Bản thân gia đình bác Tuấn cũng đã chuyển ra một địa điểm gần Bạch Mai ở , chỉ thỉnh thoảng về nhà lấy đồ đạc.
Cũng tương tự như gia đình bác Tuấn, cả nhà anh Minh Anh cũng đã quyết định ra ngoài ở dù tiền thuê khá đắt (600.000 đồng/ ngày)
Nhân dịp cuối tuần, cả nhà quay lại căn hộ lấy thêm đồ đạc để du lịch vừa để tránh vừa cũng để thư giãn.
Với những người ở lại khẩu trang là thứ vật dụng bất ly thân trong những ngày vừa qua.
Tối đến hai tòa nhà chỉ còn rất ít căn hộ sáng đèn.
Vào buổi tối tại khu dân cư này thi thoảng vẫn có người chuyển đồ đạc đi.
Khu hầm để xe của hai tòa chung cư với hàng trăm hộ dân sinh sống trước kia giờ chỉ còn thưa thớt vài chục phương tiện.

Trước đó Thứ trưởng Bộ Tài nguyên& Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ty Rạng Đông đã làm phát tán ra môi trường từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân. "Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

Theo ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Trần Ngọc - Bình Nguyễn