Một ngày mùa hạ, khi những cánh đồng sen đang vào độ đơm bông, chúng tôi về thôn Đông Lâm tham quan mô hình phát triển kinh tế gia đình của anh Hùng. Sau khi thăm thú hết ruộng, vườn, chuồng trại, chủ và khách dừng chân nơi chòi canh bên hồ sen lộng gió. Câu chuyện quanh chén nước trà ướp hoa sen đang rôm rả chợt chùng xuống khi Hùng nhắc lại những lỗi lầm trong quá khứ.

Cách đây đã gần 10 năm về trước, Hùng lúc đó mới tuổi 19, do mê game online nên cùng một người bạn cùng thôn rủ nhau đi trộm cắp dây điện của một gia đình đang xây nhà để đốt lấy lõi đồng bán kiếm tiền chơi điện tử. Bị cơ quan Công an điều tra bắt tạm giam, rồi ra tòa lãnh mức án 2 năm 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản, ban đầu Hùng rất hoang mang, nghĩ đời mình thế là chấm hết. Tuy nhiên, được sự động viên của các cán bộ quản giáo, Hùng dần ổn định tư tưởng, yên tâm cải tạo. Nhờ tích cực cải tạo tốt, ngày 30-8-2010, Hùng được đặc xá, trả tự do trước thời hạn hơn 7 tháng.

Trở về địa phương, Hùng được giới thiệu vào làm công nhân Nhà máy Cát Prime đóng trên địa bàn huyện. Có việc làm ổn định, Hùng lấy vợ, sinh con. Những tưởng, cuộc sống của Hùng từ đấy về sau sẽ “thuận buồm xuôi gió”, nhưng rồi do một phút thiếu kiềm chế, dẫn đến ẩu đả, đánh người, Hùng vướng vào vòng lao lý một lần nữa. Ngày 19-2-2014, Hùng bị bắt vì tội cố ý gây thương tích, rồi bị TAND huyện Phong Điền tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam.

“Chỉ vì nông nổi, cạn nghĩ mà tôi đã phải trả giá bằng danh dự và những năm tháng tuổi trẻ của mình. Bản án nghiêm khắc như một lời thức tỉnh, khiến tôi thấy day dứt, hổ thẹn rất nhiều. Để chuộc lại lỗi lầm của mình, trong trại giam, tôi chỉ biết tu tâm dưỡng tính, chấp hành nội quy, quy định của trại thật tốt. Và đến ngày 19-5-2016, tôi được giảm án trả tự do trước thời hạn 3 tháng”, Hùng tâm sự.

Anh Nguyễn Quang Hùng cùng cán bộ xã thăm trang trại trồng rừng của mình.

Như nhiều người hoàn lương khác, con đường hướng thiện của anh Hùng cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. May mắn là trên hành trình ấy, Hùng đã không đơn độc mà luôn được người thân, gia đình và cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ. Trong đó có người bạn tốt là anh Nguyễn Văn Toàn ở cùng thôn. Anh Toàn đã mời anh Hùng cùng góp vốn đầu tư mô hình “trồng sen xen cá”.

Đây là mô hình hay trong phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập từ trồng trọt cho người nông dân; vì tính trên cùng một đơn vị diện tích, thì trồng sen đem lại nguồn thu nhập cao gấp 4-5 lần trồng lúa. Ngoài ra, các Hội, Đoàn cơ sở cũng đã phát huy được vai trò trong việc hướng dẫn chọn giống cây trồng vật nuôi, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn ưu đãi, khuyến khích thanh niên, nhất là những trường hợp như Hùng để cùng thi đua làm kinh tế giỏi. Hùng được tham gia dự án trồng rừng dành cho người nghèo của Chính phủ Việt Nam và các đối tác, nhà tài trợ như Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng thế giới (World Bank)…

Hai lần vi phạm pháp luật, hành trình trở về của Hùng gặp không ít khó khăn, nhưng với nỗ lực của bản thân và sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng xã hội, anh đã tìm lại được chính mình; tạo dựng được niềm tin yêu với mọi người xung quanh.

Anh Trần Viết Hùng, Bí thư Đoàn xã Phong An, nhận xét: “Anh Hùng là thanh niên tiêu biểu của xã. Không chỉ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, tạo thu nhập ổn định, anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương, năng nổ đi đầu trong các phong trào Đoàn, hội. Ngoài ra, anh còn là tuyên truyền viên tình nguyện, vận động thanh niên và bà con chấp hành tốt pháp luật”.

Một người bạn đồng hành thân thiết và quan trọng nhất trong “hành trình trở về” của anh Hùng là vợ anh - chị Nguyễn Thị Hoài Thu. Khi anh phạm lỗi lầm, chị một tay lo chu toàn việc nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ hai bên và thăm nuôi chồng, luôn động viên anh cố gắng vượt qua mặc cảm, làm lại cuộc đời.

Giờ đây, về với mái ấm gia đình, với vợ hiền, con ngoan, công việc làm ăn ổn định, anh Hùng luôn ý thức rất rõ, đó là hạnh phúc quý giá mà mình phải biết trân trọng, gìn giữ.

Thu Dung