Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, việc thời tiết chuyển rét giữa hè đã từng xảy ra trong lịch sử. Cụ thể, năm 1979 trạm khí tượng ở Hà Nội từng ghi nhận mức 21 độ, năm 1990 là 19 độ.

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng quản lí dự báo (Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương) cũng khẳng định: “Việc nhiệt độ đột ngột giảm nhanh khiến người dân cảm thấy bất thường về mặt thời tiết, tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn phù hợp với quy luật của khí hậu, bởi trong tháng 5 vẫn thường xảy ra 3-4 đợt không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc, thậm chí trong một vài năm còn kéo dài tới tận tháng 6. Do đợt lạnh này kèm theo mưa lớn nên người dân cảm nhận về cái rét rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đợt rét này sẽ không kéo dài do cường độ yếu”.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong ngày mai (20-5), mưa rào và giông còn tiếp tục xảy ra ở nhiều khu vực của cả nước. Tại các tỉnh Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội), trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và rải rác có giông; ngày có mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ từ 20-30 độ. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì thời tiết mát mẻ, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ trong ngày của Tây Nguyên từ 22-33 độ, Nam Bộ 23-34 độ. 

K. Vy