Trước đó, vào lúc 9h35 ngày 9/6, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hải Phòng nhận được yêu cầu trợ giúp 1 tàu cá có thuyền viên mất tích sau va chạm với tàu dầu.

Cụ thể, vào khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, sau đâm va với tàu Annie Gas 09 tại vị trí 19°55'48 vĩ độ Bắc 107°03'15 kinh độ Đông, 7 thuyền viên trên tàu cá đều bị rơi xuống biển. Chỉ có 2 người được cứu vớt, 5 người còn lại mất tích.

Cũng cùng thời điểm từ 9 giờ 32 phút đến 9 giờ 58 phút, Hệ thống TTDH liên tục thu nhận được tín hiệu báo động cấp cứu DSC từ tàu Annie Gas 09 qua các Đài TTDH Hải Phòng, Móng Cái, Hòn La, Bến Thủy, Thanh Hóa, Hòn Gai.

Lực lượng chức năng đưa người bị nạn được cứu vớt lên bờ.

Thông tin sự việc được Hệ thống TTDH tổng hợp, báo cáo các đơn vị phối hợp cứu nạn để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Đến 10 giờ 15 phút cùng ngày, Đài TTDH Hải Phòng bắt liên lạc thành công với tàu Annie Gas 09, được biết tàu cá bị nạn là TH 90282 TS, hiện tàu cá này đã chìm hẳn. Hệ thống TTDH Việt Nam phát đi thông báo khẩn cấp, yêu cầu sự trợ giúp từ tàu thuyền lân cận.

Qua tra cứu cơ sở dữ liệu, hệ thống kết nối liên lạc cho đơn vị cứu nạn và các tàu hoạt động gần vị trí bị nạn, trong đó có tàu Biển Đông Star, Oceanus 09 để chuyển chỉ đạo phối hợp tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Đến 10 giờ 44 phút ngày 9/6, tàu Annie Gas 09 vớt thêm được 1 thuyền viên nữa, không may người này tử vong trước đó. Như vậy, hiện vẫn còn 4 thuyền viên đang mất tích.

V. Huy