Các tổ công tác CNCH đã tiến sâu vào trong hang khoảng 100m, nhưng vẫn chưa tiếp cận nạn nhân và các phương tiện bị vùi lấp…

Trước đó, khoảng 2h sáng, ngày 4-11, tại khu vực khai thác vàng thuộc địa phận hang Cột Cờ, tại đồng Quèn, thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy đã xảy ra tai nạn do bùn đất và nước tràn vào trong hang vùi lấp khu vực khai thác làm cuốn trôi 2 nạn nhân là anh Bùi Văn Thú (28 tuổi), trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông và anh Trương Công Chánh (26 tuổi), trú tại  xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. 

Ngoài ra đất đá cũng vùi lấp 1 máy xúc, 1 xe ô tô đang hoạt động khai thác vàng trong lòng hang. Nguyên nhân tai nạn ban đầu được xác định là do hoạt động khai thác ngầm trong hang làm ảnh hưởng đến tầng đáy của túi nước hang động karster trong khu vực dẫn đến vỡ túi nước làm nước cùng đất đá tràn vào trong hang.

Lực lượng CNCH nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong hang Cột Cờ

Theo đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cơ quan thường trực TKCN tỉnh Hòa Bình, tai nạn rất đáng tiếc xảy ra do hoạt động khai thác vàng sa khoáng trái phép. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo địa phương và các lực lượng chức năng huy động hơn 100 người gồm CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Hòa Bình; CBCS Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện Lạc Thuỷ và lực lượng dân quân…  huy động 3 máy bơm hút nước từ trong hang Cột Cờ bơm ra ngoài. 

Lực lượng chức năng đang cố gắng tiếp cận hiện trường, thực hiện bơm nước từ trong hang ra ngoài, đến 23h ngày 4-11, nước tại khu vực tai nạn đã cạn dần, lực lượng CNCH  đã vào được trong hang, thức trắng đêm để tiếp cận, giải cứu nạn nhân mắc kẹt .

Tuy nhiên việc công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn do ở vị trí thấp, rất rộng, máy đào đất và máy xúc có thể quay đầu được, nước và bùn đất vùi lấp lớn đang ở trạng thái bùn lỏng và quánh nên di chuyển khó khăn… 

Với tinh thần khẩn trương nhất, UBND tỉnh đang chỉ đạo lực lượng chức năng tìm mọi cách để tiếp cận khu vực tai nạn, dò tìm xác định vị trí phương tiện gặp nạn, xác định chiều dày và cấu tạo địa chất của vật liệu vùi lấp để có phương án thích hợp và hiệu quả nhất. Đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn.

Tai nạn do bùn đất và nước tràn vào trong hang vùi lấp khu vực khai thác.

Nhận được thông tin về vụ việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác CNCH. 

Đồng chí Nguyễn Văn Quang yêu cầu các lực lượng tập trung phương tiện máy móc, nhân lực với tinh thần, quyết tâm cao nhất, ưu tiên tập trung thực hiện công tác CNCH. 

Trong quá trình CNCH phải đảm bảo an toàn cao nhất về người và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn. công tác CNCH do Đại tá Nguyễn Thành, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo.

Khu vực cửa hang vẫn còn ngập nước.

Được biết, thôn Lộng, xã Thanh Nông là thôn có điều kiện kinh tế khó khăn, việc đi lại chỉ có một con đường duy nhất vào thôn, cách trung tâm xã khoảng 6 km. Lợi dụng địa hình phức tạp, xa trung tâm, ông Bạch Xuân Hưng cùng một số hộ dân có hành vi khai thác vàng sa khoáng trái, làm biến dạng mặt đất, ảnh hưởng đến môi trường.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Quách Tất Liêm cho biết: Từ tháng 3-2016 đến nay, UBND huyện đã ban hành 28 văn bản chỉ đạo tăng cường công tác QLNN về đất đai, khoáng sản. 

Trong đó chỉ đạo các phòng, ban chức, lực lượng chức năng và chính quyền xã Thanh Nông kiểm tra, xử lý việc khai thác vàng sa khoáng, yêu cầu ông Bạch Xuân Hưng chấm dứt, ngừng hoạt động khai thác vàng và yêu cầu khôi phục hiện trạng mặt bằng. 

Ngày 28-8-2018, ông Bạch Xuân Hưng đã có bản cam kết không thực hiện các hoạt động khai thác vàng tại khu vực Đồng Quèn, thôn Lộng, xã Thanh Nông, nếu vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Lợi dụng chờ thời gian khắc phục, sửa đoạn đường sạt lở, gần đây, ông Bạch Xuân Hưng đã thực hiện khai thác vàng trở lại vào ban đêm vào sáng ngày 4-11-2018 thì xảy ra sự cố lập lò vàng làm hai người và máy móc mắc kẹt trong hang Cột Cờ. Đến nay vẫn chưa rõ tình trạng của 2 nạn nhân.

Máy xúc được huy động phục vụ cho công tác cứu nạn.
Tuy nhiên công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn do ở vị trí thấp, rất rộng.

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự, huyện Lạc Thủy tổ chức cứu hộ. Công an tỉnh và Viện kiểm sát đã khám nghiệm hiện trường.

Hiện Cơ quan Công an đã tạm giữ đối với ông Bạch Xuân Hưng, cầm đầu nhóm khai thác vàng sa khoáng trái phép. Công an tỉnh Hòa Bình đang lấy lời khai của các đối tượng công nhân giam gia khai thác vàng, quần chúng nhân dân tại xóm Lộng. 

Trước mắt đối với Bạch Công Hưng sẽ xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nghiên cứu theo điều 227 Bộ luật hình sự năm 2015, tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. 

Theo Đại tá Nguyễn Thành, ngay sau khi xảy ra sự việc lúc 2h sáng cùng ngày, các đối tượng đã tháo dỡ máy móc để phi tang, chuyển một số móc phục vụ cho việc khai thác vàng ra khỏi địa bàn, cũng gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã ban hành văn bản, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc kiểm tra thực tế tình hình tai nạn khai thác vàng trái phép và công tác TKCN tại thôn Lộng, xã Thanh Nông. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao cho các cơ quan liên quan huy động mọi lực lượng, phương tiện và thực hiện các giải pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với người mắc kẹt trong hang khai thác vàng bảo đảm an an toàn tính mạng ở mức cao nhất.

M.Hiền – Đ.Tuấn – N.Thủy