Tàu cá QNg-92823TS của ngư dân Võ Lai ở xã Nghĩa An, cùng 11 ngư dân xuất bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt cá chuồn vào ngày 6-11. Đến 5h sáng 24-11, tàu bị hỏng máy trôi dạt lênh đênh trên biển nên đã phát tín hiệu xin cứu nạn.

Chiều 27-11, tàu Nam Hải Cứu 111 của Trung Quốc đã tiếp cận và đề nghị 11 ngư dân bị nạn sang tàu cứu nạn để đưa về đảo Hải Nam. Tuy nhiên, các ngư dân không đồng ý sang tàu Trung Quốc, vì tài sản trên tàu có giá trị lớn, yêu cầu phải đưa cả tàu QNg-92823TS đến đảo gần nhất để sửa chữa. Phía Trung Quốc không đồng ý lai dắt và sau đó tàu Trung Quốc nói trên cũng đã rời khỏi khu vực tàu cá QNg-92823TS đang bị nạn.

Gia đình 11 ngư dân trên tàu cá QNg-92328TS bị hỏng máy thả trôi tự do ở vùng biển Hoàng Sa đang đếm từng giờ, từng ngày để mong gặp lại người thân.

Bà Trần Thị Kìa (vợ ngư dân Võ Chặt, đi trên tàu cá QNg-92823TS) chia sẻ, gia đình bà đã vay mượn, góp vốn cùng vợ chồng thuyền trưởng Võ Lai đóng tàu cá trị giá 2 tỷ đồng ra Hoàng Sa đánh bắt thủy sản. “Đây là toàn bộ vốn liếng của ngư dân chúng tôi thì làm sao mà bỏ tàu được”, bà Kìa nói trong nước mắt.

“Tàu cá QNg-92823TS bị hỏng máy thả trôi trên vùng biển Hoàng Sa trong 5 ngày nay. Hiện tại, qua máy Icom được biết, vùng biển Hoàng Sa gió đang ở cấp 6, cấp 7 nên các phương tiện đi cứu nạn di chuyển rất khó khăn. Mỗi giờ chỉ có thể chạy được từ 2-3 hải lý”, ông Định lo lắng nói.

Dự kiến, đến chiều 30-11, 6 tàu cá đi cứu nạn mới có thể tiếp cận và lai dắt tàu cá QNg-92328TS cùng 11 ngư dân về đất liền. Mấy ngày nay, 11 ngư dân trên tàu cá QNg-92823TS cũng nỗ lực sửa máy tàu, nhưng chưa thể khắc phục được sự cố và buộc phải chờ các tàu trong tổ, đội đến ứng cứu. Thông qua hệ thống máy Icom, gia đình 11 ngư dân đang tiếp tục nhờ thợ máy đến hướng dẫn các ngư dân trên tàu QNg-92328TS tìm cách sửa chữa sự cố máy tàu.

Một diễn biến khác, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cho biết, tàu cá QNg 90134TS do ngư dân Võ Duy Tiến (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân, trong lúc hành nghề lưới rê tại vùng biển quần đảo Trường Sa thì bất ngờ bị hỏng máy vào chiều 28-11.

Dù các ngư dân nỗ lực sửa chữa suốt nhiều giờ nhưng vẫn không thể khắc phục được sự cố nên thuyền trưởng tàu cá phát tín hiệu đề nghị giúp đỡ khẩn cấp. Sau khi nhận tin cứu hộ, các cơ quan chức năng của Quảng Ngãi đã kêu gọi các tàu thuyền đang ở gần khu vực đến hỗ trợ, giúp đỡ tàu cá bị nạn này.

Anh Thư