Ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam đã được kéo dài hàng chục năm, bao trùm lên rất nhiều lĩnh vực và đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Riêng trong lĩnh vực Y khoa, Pháp đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo khoảng 3.000 chuyên gia trong suốt những năm qua và trong tương lai sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ đào tạo này. 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc chương trình "Những ngày Pháp – Việt về sáng tạo", ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Pháp đã hỗ trợ rất nhiều trong việc đào tạo nhân lực y tế cho Việt Nam trong đó mạnh nhất là ngoại khoa, mắt, và chủng ngừa....

Ngoài ra là những công trình mang tầm vóc to lớn như các Viện Pasteur, Trường Y khoa Đông Dương (nay là Đại học Y Hà Nội)...Sự sáng tạo, các thành tựu Y khoa của nước Pháp đã là niềm cảm hứng, là động lực cho nhiều thế hệ y bác sĩ của Việt Nam. “Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo” là cơ hội tốt để các bác sĩ, sinh viên của Việt Nam được tiếp cận những thành tựu mới của y khoa Pháp. 

Ông  Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ khai mạc “Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo”. 

Trong ngày đầu tiên của “Những ngày Pháp – Việt về sáng tạo” có chủ đề Ngày về sức khỏe, Giáo sư Alain Carpentier – cha đẻ của trái tim nhân tạo Carmat đã chia sẻ về công trình nghiên cứu 30 năm của mình. Năm 2013, lần đầu tiên trái tim nhân tạo mang tên Carmat đã được ghép trên người. 

Đây là quả tim được chế tạo gần như quả tim tự nhiên của một người bình thường từ cấu tạo, khả năng tự đóng mở của các van tim, mô tơ bơm máu đến các cơ quan một cách hiệu quả. Tim Carmat được duy trì hoạt động bằng nguồn năng lượng điện, dựa vào máy điều khiển kích thước nhỏ và các bộ pin dự phòng. 

Tất cả những dụng cụ này được thiết kể tối giản hóa giảm bớt sự cồng kềnh cho người bệnh. Cho đến nay đã có 11 bệnh nhân suy tim được thay tim bằng trái tim nhân tạo và không ghi nhận biến chứng. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có từ 200.000- 4.000.000 người mắc bệnh suy tim.  Vì tỷ lệ hiến tặng tim quá thấp so với số lượng bệnh nhân nên rất nhiều người đã tử vong trong quá trình chờ phẫu thuật tim. 

Cùng với chủ đề Ngày về sức khỏe, "Những ngày Pháp – Việt về sáng tạo" sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 20-10 với nhiều chủ đề khác như: Ngày về phát triển bền vững, Ngày về hình ảnh kỹ thuật số.

H.Nga