Video âm nhạc (MV) “No, thanks!” với sự góp mặt của 8 nghệ sĩ Bùi Công Nam, Kimmese, Châu Bùi, Quang Đại, Quỳnh Anh Shyn, Linn Nguyễn, Helly Tống, Trang Hý đã được ra mắt trên kênh YouTube và fanpage của CHANGE. Đây là một sản phẩm của chiến dịch “No, thanks!”.

Ca khúc “No, thanks!”, do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác, gửi gắm thông điệp “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần", nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay thay đổi thói quen để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, bảo vệ Trái đất. Bài hát còn nhận được sự hỗ trợ của YouTuber nổi tiếng Hanas Lexis, được biên dịch sang tiếng Anh, giúp thông điệp không chỉ lan tỏa trong cộng đồng người Việt, mà còn đến được nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Các nghệ sỹ tham gia chiến dịch đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và chân thành, góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp “nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần” trong cộng đồng. Bùi Công Nam viết: “Sau khi tham gia dự án này thì chính bản thân Nam cũng có những sự thay đổi trong suy nghĩ của mình. Chẳng hạn như khi có ý định đặt đồ ăn về thì Nam sẽ cân nhắc kỹ hơn và nếu được thì ghi chú cho người ship hàng không lấy ống hút, muỗng, nĩa nhựa. Nam hi vọng là khi bài hát được ra mắt, sẽ có nhiều bạn trẻ cũng có những thay đổi nhỏ như Nam..”.

Kimmese thì chia sẻ: “Bài hát “No, thanks!” với giai điệu vui tươi, lời bài hát dễ thuộc, tiếp thêm năng lượng tích cực cho mọi người trong mùa dịch này và bài hát truyền tải nội dung rất chính xác với thời điểm hiện nay. Đa số mọi người có thói quen xài đồ nhựa, hộp xốp,... vì tiện lợi và rẻ. Nhưng việc tiêu huỷ rác thải nhựa sẽ thải ra một lượng CO2 khổng lồ và mất thời gian rất rất lâu để tiêu huỷ chúng. Ví dụ thay vì sử dụng cốc/ly nhựa dùng 1 lần, chúng ta nên mang theo bình nước có nắp đậy, vừa sạch, vừa đẳng cấp, lại còn an toàn với môi trường”.

Helly Tống nhắn nhủ: “Sống xanh không phải là lý tưởng sống cao siêu. Nó là lối sống thân thiện với môi trường, đưa con người quay trở về những điều cơ bản nhất. Trang Hý thì dí dỏm: "Không có gì là mãi mãi, chỉ có rác thải là tồn tại rất lâu!!! Không muốn tương lai phải đau đầu thì hôm nay hãy sống thật sạch xanh anh chị em ta nhé!!!".

Ca sĩ Quang Đại cũng tâm sự với các fan: “Thiên nhiên không phải là một nơi để ta ghé qua, đó là nhà, cần được ta chăm sóc và nâng niu. Giảm rác thải nhựa, cố gắng tái sử dụng đồ vật, sử dụng vật liệu dễ phân huỷ, trồng thêm cây đều là những việc chúng ta nên làm cho thiên nhiên nhưng trước hết là cho chính mình”.

Trao đổi về chiến dịch này, chị Ngô Thị Thanh Thảo, quản lý truyền thông của CHANGE cho hay: Rác thải nhựa từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối của không chỉ Việt Nam, mà còn là của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trung bình mỗi phút có 2 triệu chiếc túi nilon được sử dụng trên toàn cầu. Cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 500 triệu chiếc ống hút thải ra môi trường…

Trong thời điểm căng thẳng của dịch COVID-19, người dân hoàn toàn ở nhà, bên cạnh một số vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí được cải thiện, thì một vấn đề môi trường khác đang trở nên trầm trọng hơn đó là lượng rác thải khổng lồ của các sản phẩm dùng một lần từ việc mua đồ mang về và từ y tế.

Ngoài kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu dần và tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa một lần, chiến dịch “No, thanks” còn hi vọng người dân sẽ nói không với khẩu trang y tế, mà thay vào đó sử dụng khẩu trang vải, sẽ nấu ăn nhiều hơn thay vì mua đồ sẵn đựng trong các sản phẩm nhựa dùng một lần mang về.

Hiện tại, làn sóng thay đổi thói quen tiêu dùng giảm sử dụng đồ nhựa một lần đã được nhiều nghệ sĩ Việt hưởng ứng và “tiếp lửa”: Hoa hậu H’hen Niê, Hoa hậu  Khánh Vân, Á Hậu Kim Duyên, các MC Trác Thúy Miêu, Dustin Phúc Nguyễn, Thanh Thảo Hugo, Danh Tùng, ca sĩ Trọng Hiếu, Jun Phạm, Osad, Song Luân, Gia Khiêm, vũ công, biên đạo Quang Đăng, các diễn viên trẻ Huỳnh Lập, Duy Khánh, Kaity Nguyễn,…

N.H