Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ về người và tàu thuyền đến đảo cát – nơi có  biển cấm của UBND TP Hội An. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND TP Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát. Bên cạnh đó, 2 đơn vị này sẽ phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức cắm mốc, thả phao báo hiệu các vùng nước an toàn cho tàu thuyền ra vào bến tàu Cửa Đại, đặc biệt là mốc báo hiệu ở khu vực phía Nam đảo cát.

Như Báo CAND đã đưa tin: Một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m. Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi. Ngoài cồn cát đang gây sự chú ý của dư luận thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại…

Đến thời điểm hiện tại, một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (Hội An) đã nới dài lên hơn 3 km với bề rộng gần 200m trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao. 

Vào ngày  5-4 vừa qua, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ NN-PTNT, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng đã phối hợp kiểm tra cồn cát nổi lên bất thường tại khu vực biển Cửa Đại, cách bờ biển khoảng 2km. Kích thước và chu vi của cồn cát này không ngừng tăng lên từ sau đợt lũ cuối năm 2017. Ngày 23-3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện cồn cát lớn ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp... 

Cồn cát xuất hiện tại biển Cửa Đại, TP Hội An dài khoảng 1,5km, rộng 200m, cao hơn 2m so với mực nước biển, khối lượng cát khoảng 60 triệu m³. Khu vực hình thành cồn cát  cách bờ khoảng 2km. Theo các chuyên gia thì việc xuất hiện cồn cát lớn như vậy có thể do tương tác giữa dòng chảy của sông và sóng ngoài biển đẩy vào… Do cồn cát nổi này có kích thước lớn như một hòn đảo nhỏ, nên nguy cơ chặn lối tàu thuyền ra vào Cửa Đại là hoàn toàn có thật.


Hoài Thu