Ngày 27-2, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết, đang làm quy trình để biểu dương, khen thưởng em Nguyễn Nhật Nam, học sinh lớp 3 vì có việc làm cao đẹp, trả lại chiếc ví có 44 triệu đồng khi nhặt được trên đường. 

Theo đó, ngày 25-2, trên đường đi học về, Nam nhặt được một chiếc ví nữ rơi trên đường nên mang về nhà đưa cho ba mẹ, nhờ tìm người mất tài sản để trả lại. Khi kiểm tra ví, cha mẹ Nam phát hiện trong ví có 44 triệu đồng và chiếc điện thoại. Cha, mẹ em Nam sau đó liên hệ với số điện thoại trong danh bạ để trả lại tài sản cho người đánh mất.

Em Nguyễn Nhật Nam (bên phải), cùng các bạn trong lớp.

Cùng ngày, ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng phụ trách Trung tâm phát triển GD&ĐT phía Nam (Bộ GD&ĐT), đến trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8 của trường này về hành động cao đẹp của em khi cùng hai bạn nhặt được và đã trả lại trên 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân của bà Dương Ngọc Diễm (ngụ tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang). 

Trước đó, ngày 26-2, Công an tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Thạnh Trị, UBND thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị), Huyện Đoàn Thạnh Trị, Ban Giám hiệu trường THPT Trần Văn Bảy đã tổ chức lễ tuyên dương, trao giấy khen, phần thưởng cho em Bằng và hai bạn Trần Thanh Mới và Lê Nhĩ Khang. 

Cùng trong ngày 26-2, Sở GD-ĐT đã có Văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khen thưởng cho các em Đỗ Văn Bằng (16 tuổi), học sinh lớp 10A8 trường THPT Trần Văn Bảy; Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), với hành động cao đẹp khi các em nhặt được trên 40,6 triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân của chị Dương Ngọc Diễm (ngụ tại Kiên Giang), rồi mang đến Công an huyện huyện Thạnh Trị nhờ tìm và trao lại cho chị Diễm số tiền cùng giấy tờ nói trên.

Sau khi thông tin về hành động cao đẹp của Bằng và các bạn được báo chí phản ánh, ngày 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi các em; ngày 25-2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đả ký Quyết định tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Đỗ Văn Bằng.

Đ.Văn – C.Xuân