Những ngày đầu tháng 10 vừa qua, Hà Nội chứng kiến tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây. Xác cá chết nổi trắng mặt nước, mùi hôi thối do xác cá chết gây ra tình trạng ô nhiễm đe dọa cuộc sống của người dân ven hồ cũng như làm xấu hình ảnh Thủ đô.

Ngày 11-10, cảnh xác cá chết phủ kín mặt nước không còn nữa. Tuy nhiên, một số vị trí ven bờ  hồ vẫn còn lác đác xác cá nhỏ.

Các cơ quan chức năng Hà Nội  ngay lập tức đã tiến hành một số biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt cũng như tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng trên.

Tính đến ngày 10-10, các đơn vị chức năng đã thu gom được gần 200 tấn tấn cá chết trên khu vực Hồ Tây. Số cá chết này được các tổ thu gom dùng xe rác chuyển tới bãi rác Nam Sơn để xử lý

 Tại góc hồ khu vực Quảng An vẫn còn hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ, mùi tanh của thủy sản phân hủy vẫn còn nặng mùi.

Ngoài ra chính quyền thành phố cũng cho lắp đặt 4 hệ thống sục khí áp suất cao và hàng loạt các máy phun nước nhằm tăng cường hàm lượng oxy trong tầng nước mặt của Hồ Tây.

Tính đến nay (11-10) sau 10 ngày xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, hàm lượng oxy nước mặt của Hồ Tây đã gần trở lại như trước khi xảy ra hiện tượng trên.


Cá chết chủ yếu là loại cá rô nhỏ.
Hiện chính quyền thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân hàm lượng oxy trong tầng nước mặt Hồ Tây giảm đột ngột (0%). Hồ Tây với hơn 500 ha mặt nước là hồ nước ngọt lớn nhất của Hà Nội đồng thời đây cũng  lá phổi xanh quan trọng của Thủ đô vì vậy việc khắc phục nhanh chóng và tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt tại đây là hết sức quan trọng

Nhân viên xí nghiệp môi trường Hồ Tây được huy động liên tục dọn xác cá đưa lên bờ.
Một nhân viên xí nghiệp môi trường Hồ Tây cho biết, hơn tuần qua anh cùng đồng nghiệp liên tục phải có mặt tại hồ Tây dọn xác cá đưa lên bờ nhằm làm giảm sự ô nhiễm cho mặt hồ.
Công nhân môi trường thu gom cá chết để đưa đến bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) xử lý theo quy trình.
Một số khu vực được lắp đặt hệ thống cung cấp oxy công suất cao. Hệ thống cung cấp khí oxy hòa tan trong nước bao gồm các thiết bị cấp khí, phân phối khí bọt mịn đồng bộ (hệ thống phân phối khí dài 450m), trong đó mỗi hệ thống có công suất 75.000m3 khí/ngày, đêm

Nhân viên công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền lắp đặt hệ thống cung cấp khí oxy công suất lớn tại Hồ Tây.

 Vận chuyển vật liệu lắp đặt hệ thống cung cấp khí oxy công suất lớn tại Hồ Tây.
Hiện tại Hồ Tây được lắp 4 hệ thống cung cấp khí oxy công suất lớn, hiệu suất cao ở Hồ Tây. Ưu điểm của hệ thống này là sục khí từ tầng đáy lên đảm bảo các tầng nước đều được cung cấp khí, từng bước đối lưu diện rộng, đảm bảo oxy mặt hồ đủ hàm lượng, đáp ứng điều kiện sống cho các loại thủy sinh vật.
Quanh Hồ Tây cũng được lắp đặt nhiều hệ thống phun mưa tạo điều kiện phục hồi môi trường sống cho các loại thủy sinh vật.

Trần Ngọc- Bình Nguyễn