Sáng 1-3, Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân gây ra tình trạng nổi bọt trắng, cá chết hàng loạt trên kênh thủy lợi N10A đoạn qua xã Tam Phước và Tam An mà Báo CAND đã phản ánh có thể xuất phát từ việc súc rửa hóa chất không rõ nguồn gốc trong thùng phuy của một người dân địa phương.

Theo trình bày của ông Đoàn Ngọc M. (45 tuổi, trú xã Tam Phước), khoảng 17h ngày 25-2, ông đưa một thùng phuy màu đen chứa dung dịch không rõ nguồn gốc đến bờ kênh thủy lợi N10A để súc rửa, lấy vỏ thùng sử dụng.

Thùng phuy này được ông M. phát hiện gần nhà vào tháng 8-2018, do công nhân để lại trong quá trình sửa chữa đường ĐT615.

Kênh N10A nổi bọt trắng xóa sau khi ông M. súc rửa dung dịch hóa chất không rõ chủng loại trong thùng phuy.

Dung tích thùng ghi 400 lít, số dung dịch còn lại khoảng hơn một nửa, khi đổ ra thì thấy có màu vàng, mùi khét, gặp nước thì sủi bọt, làm đục nước, nhưng không biết là loại dung dịch gì vì nhãn mác đã bị bong tróc.

Sau khi súc rửa xong, ông M. mang thùng phuy về nhà cất giữ. Sau đó, nghe thông tin về hiện tượng kênh thủy lợi N10A sủi bọt trắng, có cá chết, ông M. nghĩ có thể nguyên nhân xuất phát từ hành động vô ý súc rửa dung dịch trong thùng phuy xuống kênh của mình gây ra nên ngày 28-2 đã đến cơ quan Công an trình báo.

Được biết, kênh N10A thuộc hệ thống kênh chính Bắc Phú Ninh, có chiều dài khoảng 11km, phục vụ nước sản xuất cho hơn 400ha đất nông nghiệp của các xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh).

Chính quyền các địa phương có kênh N10A đi qua cũng đã tuyên truyền cho người dân tạm thời không sử dụng nguồn nước kênh để chờ kết luận của cơ quan chức năng.
Ngọc Thi