Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, theo thông lệ hằng năm, quý 4 là thời điểm các doanh nghiệp phải hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của năm nên tốc độ hoạt động được đẩy nhanh. Chưa kể tới thời gian giáp Tết khiến sức tiêu thụ dịch vụ và hàng hóa gia tăng. Điều này khiến doanh nghiệp cần thêm một lượng nhân lực phục vụ hoạt động. Năm nay, do tình hình kinh tế có dấu hiệu sôi động trở lại nên cơ hội việc làm cho người lao động vì thế cũng có những chuyển biến tích cực hơn. Những tháng cuối năm này, những công việc thời vụ có xu hướng tăng như bán hàng hội chợ Tết, phát quà khuyến mãi, tiếp thị, chăm sóc khách hàng…

Bán hàng là công việc hút lao động những tháng cuối năm.

Theo dự kiến, sàn giao dịch việc làm Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng hơn 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong những tháng cuối năm này. Đó là chưa kể đến các chỉ tiêu tuyển dụng thuộc các phiên chuyên đề, lưu động. Ngoài việc tổ chức các phiên giao dịch định kỳ sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, Trung tâm còn tổ chức các phiên tuyển dụng việc làm theo chuyên đề và các phiên lưu động trên địa bàn thành phố. Trong đó, sẽ có các phiên về phục vụ nhu cầu của lao động xuất khẩu lao động về nước, phiên việc làm cho người khuyết tật, phiên việc làm cho bộ đội xuất ngũ; phiên việc làm lưu động cho người lao động tại quận Nam Từ Liêm, huyện Sóc Sơn, khu Công nghệ cao Láng- Hòa Lạc …

Đặc biệt, đối tượng sinh viên do có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tương đối dài nên Trung tâm cũng sẽ tổ chức một phiên việc làm thời vụ phục vụ riêng nhu cầu việc làm của sinh viên. Nhờ có kế hoạch tìm hiểu, đánh giá nhu cầu việc làm cũng như nguồn cung nên các phiên tuyển dụng việc làm chuyên đề, lưu động thường mang lại hiệu quả kết nối cao.                       

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu việc làm của người lao động tăng cao cũng là lúc nhiều trung tâm tuyển dụng giăng bẫy, treo biển tuyển dụng để lừa đảo người lao động. Phần lớn đây đều là những trung tâm không có giấy phép hoạt động, giăng bẫy để thu phí tuyển dụng, phí đào tạo… rồi bỏ rơi người lao động.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, khi có nhu cầu tìm việc làm, người lao động nên tìm đến các trung tâm giới thiệu có giấy phép hoạt động của Nhà nước. Đối với các doanh nghiệp, công việc, người lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet. Tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, người lao động không phải mất bất kỳ khoản phí tuyển dụng nào, được tư vấn, tìm việc làm miễn phí.

Nguyễn Hương