Ngày 19-9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn có 1 trường hợp tử vong nghi do dương tính với bệnh dại. 

Trước đó, ông N.Đ.S. (SN 1972, ngụ xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện co giật, sốt cao, nôn… được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (Cà Mau) điều trị. 

Ngành chức năng khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắn cần phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dại (ảnh minh họa)

Sau đó, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân chuyển nặng và xuất hiện thêm các triệu chứng, như: sợ ánh sáng, nôn, được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Đến ngày 17-9, ông S. đã tử vong trên đường chuyển lên TP Hồ Chí Minh. 

Người nhà ông S. cho biết cách đây hơn 1 năm, ông S. bị con chó nhà hàng xóm cắn nhưng không đi tiêm ngừa. Sau khi cắn ông S., con chó trên tiếp tục cắn con mèo, sau vài ngày con mèo chết. Lúc này, chủ con chó đã đập chết và làm thịt.

Tương tự như ông S. là trường hợp của ông N.V.Đ. (ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện bệnh dại, được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Cà Mau điều trị. 

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Đ. dương tính với bệnh dại. Vào ngày 13-9, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện. 

Người nhà ông Đ cho biết: “Cách đây 1 năm, ông Đ. bị chó nuôi trong nhà cắn nhưng không đi tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại”. 

Ngành chức năng Cà Mau khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắn cần phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dại để đảm bảo an toàn.

Đức Văn