Đáng lưu ý, tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng; trong đó nguyên nhân do chó cắn chiếm 87%, mèo cắn chiếm 11,7%...

Tình trạng nuôi chó thả rông không có rọ mõm vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí ngay cả trong các chung cư, khiến người dân lo lắng, bất an.

Để ngăn chặn tình trạng chó cắn người, UBND Tp Hà Nội đã có văn bản số 4170/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

UBND Tp Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với ngành thú y hướng dẫn phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại; đồng thời, tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định.

Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm phòng, chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Được biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 493.000 con chó, mèo; trong đó nuôi với mục đích giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

Ngoài ra, tại Hà Nội còn có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

Hải Châu