Được xây dựng từ năm 2008 nhân kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, con đường gốm sứ có chiều dài gần 4.000m, diện tích khoảng 7.000 m2 là một bức tranh lớn gồm 21 trường đoạn với nhiều chủ đề khác nhau.
Con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi được ghi danh vào kỷ lục Guinness là "bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới".
Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng và qua nhiều biện pháp khắc phục, sửa chữa đến nay việc xuống cấp vẫn xảy ra.
Nhiều đoạn đã xuất hiện vô số vết đứt ngang dọc, bong tróc rất mất mỹ quan.
Nhằm lấy lại vẻ đẹp của "bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới" UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án sửa chữa, bảo dưỡng con đường gốm sứ với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng. Đây là lần thứ 2 Hà Nội bảo dưỡng con đường gốm sứ này.
Được biết dự án sửa chữa, bảo dưỡng con đường gốm sứ sẽ do Công ty Tân nghệ thuật Hà Nội phụ trách thi công từ ngày 30-11.
Theo kế hoạch, dự án sửa chữa, bảo dưỡng con đường gốm sứ sẽ hoàn thành trước Tết âm lịch.
Quy trình sửa chữa sẽ được thực hiện tại những chỗ hư hỏng với các công đoạn đục nhám, tưới nước tạo độ ẩm, trát xi măng cát vào chỗ đó rồi gắn các mảnh gốm mới lên, phủ bóng như lúc ban đầu.
Theo ghi nhận, dọc con đường gốm sứ xuất hiện nhiều điểm bong tróc, sụt cả mảng lớn.
Những mảng bong tróc rộng cả mét vuông khiến con đường gốm sứ mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có.
Nhiều đoạn đường gốm sứ cỏ dại mọc kín
Nhiều đoạn dài đen ngòm,bẩn thỉu, hôi hám do sự thiếu ý thức của người dân phóng uế suốt nhiều năm đã khiến một nơi được coi là điểm nhấn thu hút sự chú ý của khách du lịch khi đến với Thủ đô Hà Nội lại trở thành nơi nhếch nhác mất mỹ quan.
Không chỉ phóng uế nhiều nơi còn trở thành nơi vứt rác bừa bãi của người dân.
Trần Ngọc-Bình Nguyễn(clip,ảnh)