Điển hình vào ngày 15-12, Tổ công tác của Đội 3 - Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an quận Gò Vấp qua tuần tra kiểm soát, đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng (nguyên quán Cao Lãnh, Đồng Tháp), tang vật thu giữ gồm 7 cá thể rái cá, 12 cá thể khỉ còn sống. Các cá thể này sau đó được chuyển giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn để nuôi dưỡng và chăm sóc.

Tiếp đó, vào ngày 19-12, trong quá trình tuần tra trên địa bàn, Tổ công tác của Công an phường 13, quận Bình Thạnh – TP Hồ Chí Minh đã bắt quả tang một đối tượng khi đang có hành vi sử dụng xe máy chào bán 5 con chim săn mồi trên đường.

Nhiều cá thể động vật hoang dã được giải cứu.

Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai nhận trước đó vào ngày 5-12 cũng đã bị lực lượng chức năng xử lý vì có hành vi mua bán, vận chuyển 13 con chim săn mồi trên địa bàn quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh).

Cũng trong ngày 19-12, Hạt Kiểm lâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã giải cứu thành công một chú khỉ đuôi lợn đang bị xích ở một xe bán hàng rong nhằm thu hút khách du lịch trên bãi biển Mũi Né.

Chú khỉ này sau đó được đưa tới Hạt Kiểm lâm thành phố Phan Thiết chăm sóc và nuôi dưỡng. Sau khi nhận được thông tin từ những người dân thông qua đường dây nóng 1800-1522, ENV đã nhanh chóng thông báo và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để bắt giữ các đối tượng và tịch thu các tang vật.

Trước hàng loạt vụ giải cứu thành công nhiều loài ĐVHD, bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV cho biết: “Sự quan tâm, hỗ trợ từ cộng đồng cùng với hành động quyết liệt, kịp thời của các cơ quan chức năng chính là chìa khóa giúp phát hiện và xử lý thành công các vi phạm về ĐVHD. ENV cũng hi vọng các vụ việc này một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh để các đối tượng vi phạm từ bỏ tham vọng kiếm lời bất hợp pháp từ các loài ĐVHD quý hiếm”.

Cá nhân mỗi người đều có thể góp sức trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ĐVHD bằng cách thông báo các hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển hoặc quảng cáo trái phép ĐVHD đến cơ quan chức năng địa phương hoặc gọi đến đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522.

PV