Hiện tại, các nhân viên bảo vệ của Cung điện Versailles đã yêu cầu khách tham quan không được sử dụng gậy selfie nhằm tránh những rủi ro tiềm tàng cho gương, đồ gỗ hay các kiệt tác trưng bày. Một lệnh cấm chính thức ở điểm du lịch này sẽ sớm được công bố.

Tương tự, Triển lãm đương đại Georges Pompidou cũng đang nghiên cứu việc ban hành lệnh cấm.

Bảo tàng nổi tiếng nhất Paris là Louvre cũng rất lo ngại việc sử dụng ngày càng phổ biến của gậy selfie mà đôi khi du khách khua khoắng chỉ cách bức tranh nàng Mona Lisa có chừng gang tay.

Vô vàn tác phẩm khác trong Louvre cũng đối mặt với rủi ro đó khi du khách muốn có bức ảnh kỷ niệm mà hình nền là vật trưng bày nổi tiếng.

Louvre chưa ban hành lệnh cấm chính thức gậy selfie nhưng đã tuyên bố rõ ràng là khách tham quan phải theo đúng quy định và không được hướng bất kể vật gì về phía các bức tranh, tượng trưng bày.

Bảo tàng các tác phẩm trường phái ấn tượng Orsay thì không cần ban hành lệnh cấm cây gậy selfie đơn giản vì đã cấm quay phim chụp ảnh bên trong phòng trưng bày.

Một lệnh cấm sử dụng gậy selfie ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của ngành du lịch này tại Paris với con số khoảng 20 triệu khách tham quan mỗi năm hiện nay.

Gậy selfie hiển nhiên là không vấn đề gì nếu người dùng chụp ảnh “tự sướng” bên ngoài, nơi có không gian rộng rãi. Còn trong phòng trưng bày, nơi không gian hạn chế và người tham quan đông đúc, gậy selfie quả thật có thể gây ra những rủi ro rất tiềm tàng.

Bất chấp thực tế đó, hình ảnh khá phổ biết hiện nay là cả rừng gậy selfie, đôi khi dài đến cả mét, vươn lên lô nhô từ đám đông khách tham quan bảo tàng, đặc biệt là các khách tham quan theo nhóm.

Thực ra, gậy selfie đã bị cấm ở nhiều điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới, điển hình như Bảo tàng Smithsonian ở Washingtin DC, nhà hát O2 ở London hay sân vận động White Hart Lane hoặc Wembley, nơi gậy selfie không chỉ cản trở tầm nhìn của người khác mà còn có thể trở thành một hung khí.

Hàn Quốc là nước ác cảm với gậy selfie nhất khi luật pháp nước này ấn định mức đến tối đa 600 triệu VND nếu người dùng vi phạm lệnh cấm bán hoặc sử dụng gậy selfie ở những nơi có biển cấm.

Điều đáng suy ngẫm là điện thoại Samsung của Hàn Quốc là một trong những “dụng cụ” selfie nổi tiếng nhất.

Gia Bảo (theo Telegraph)