Đáng ngại hơn, ngay phía trên công trình cầu 64, do khai thác đất đồi khoét sâu vào núi làm hàng trăm khối đất đá bị sạt lở, đổ về phía đường Hồ Chí Minh.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng đất đá sạt lở chảy xuống đường và trôi vào nhà dân đã xảy ra nhiều năm nay, làm 2 hộ dân phải bỏ nhà đi nơi khác ở. Vào cuối tháng 10-2017, có một đơn vị đến thi công một bờ kè chắn đất, đá sạt lở, nhưng do xây dựng với cao trình thấp và không khơi thông mương thoát nước dọc đường, mà “túm” lối thoát nước 2 đầu nên trong đợt mưa lớn vừa qua, đất đá và nước mưa tràn qua kè đá, bồi lấp đường và trôi vào nhà dân.

Đáng nói, ở phía trên công trình đường dẫn lên cầu 64 (km64) thuộc dự án Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan có một quả núi đã bị đào khoét sâu và hàng trăm khối đất, đá đã sạt lở xuống đường. Người dân rất lo lắng, sợ mưa to làm quả núi tiếp tục sạt lở, đổ sập xuống đường Hồ Chí Minh và chảy xuống vùi lấp nhà dân.

Đất đá từ chân cầu 64 đang chực chờ sạt lở xuống đường ĐT 601 vào nhà dân.

“Nhà tôi bị nước tràn vào ngập sâu trong đêm, phải huy động người cầm cuốc, xẻng xúc đất đá và vần các đá tảng, khúc cây để làm bờ chắn ngăn nước, đất đá tràn vào nhà. Lo nhất bây giờ là quả núi bị đào khoét để khai thác đất đồi ở phía trên cầu 64 đang bị sạt lở mạnh. Nếu trời mưa to và dài ngày sẽ gây nguy cơ sạt lở nặng xuống khu dân cư. Người dân khẩn thiết đề nghị các đơn vị chức năng quan tâm, xử lý dứt điểm tình trạng đất đá bồi lấp nhà dân”, bà Ngô Thị Định, người dân ở tổ 4, thôn quan Nam 3 nói.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho hay, sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chỉ đạo huyện phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, đề xuất thành phố tổ chức di dời các hộ dân trên đến các khu tái định cư, bảo đảm ổn định lâu dài.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã giao cho Sở GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan xây dựng kè mái ta-luy đường Hồ Chí Minh để hạn chế sạt lở xuống đường ĐT.601 và có giải pháp thoát nước qua đường ĐT.601, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống nhân dân tại khu vực.

Viết Nam