Mới đây, Báo CAND phản ánh nhiều hộ dân nuôi ngao tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc (huyện Kiến Thụy, bãi bồi cửa biển Tiên Lãng, Hải Phòng) có nhiều diện tích nuôi ngao bỗng nhiên chết hàng loạt, thiệt hại sơ bộ ước tính gần trăm tỷ đồng.

Trước thông tin trên, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các cơ quan chuyên môn, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh, làm rõ nguyên nhân, kịp thời xử lý, khắc phục. 

Ngày 17-7-2017, Sở NN&PTNT có cuộc họp với Sở Thông tin-Truyền thông, các cơ quan chức năng liên quan và PV Báo CAND, thông tin về kết quả xác minh nguyên nhân ngao chết và các giải pháp khắc phục, phòng ngừa. Theo đó, sau chỉ đạo của UBND thành phố, Sở NN&PTNT cùng các cơ quan chức năng và địa phương đã xuống hiện trường các khu vực ngao bị chết của người dân để xác minh. Đoàn Công tác đã thu các mẫu nước, bùn và ngao về làm các xét nghiệm.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, trong thời gian từ 2-6 đến 20-6, thời tiết, thủy văn tại khu vực Hải Phòng có diễn biến phức tạp, các đợt nắng nóng có lúc lên tới 41-43 độ C, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm trên 10 độ. Xen kẽ là các đợt mưa dông. Hiện tượng ngao chết xuất hiện từ ngày 11-6 đến 20-6 trên diện tích rộng.

Người dân rớt nước mắt trước hàng tấn ngao chết.

Tại khu vực Kiến Thụy có trên 100 ha của 14 hộ nuôi bị chết từ 30-95%, thiệt hại ước 2.000 tấn, diện tích ngao chết tập trung chủ yếu nằm trên lạch nước. Kết quả kiểm tra về mật độ thả ngao tại hiện trường là 500 đến 800 con/m2, cỡ 80 đến 150 con/kg (gấp nhiều lần so với khuyến cáo của các cơ quan chức năng).

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan thú y vùng II cho thấy: “Không phát hiện ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm cho ngao (PerKinsus), tác nhân gây tình trạng ngao chết hàng loạt trên các mẫu ngao. Hàm lượng ViBrio trong mẫu nước, bùn chưa có khả năng gây bệnh cho ngao. Các chỉ số về môi trường như: Thông số kim loại nặng, hàm lượng AMONI, Photphat, COD… Cơ bản đều không gây tác động xấu tới ngao nuôi”.

Về giải pháp phòng chống tình trạng ngao nuôi chết trong thời gian tới, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các hộ nuôi ngao triển khai thực hiện các giải pháp kỹ thuật, vệ sinh thu gom xác ngao chết, đưa đi chôn lấp trong đất liền theo qui định, tránh ô nhiễm môi trường và môi trường nuôi ngao.

San thưa ngao nhỏ hoặc chuyển sang khu vực khác ít bị ảnh hưởng. Cải thiện môi trường bãi nuôi để ngao phát triển. Trước mắt bà con tạm dừng thả giống cho đến khi môi trường ổn định trở lại ngưỡng cho phép. Ngao giống trước khi thả cần rõ nguồn gốc, khỏe và được kiểm dịch theo qui định.

Trở lại xã Đoàn Xá, PV Báo CAND nhận được sự phản hồi của một số hộ dân có ngao bị chết, ông Vũ Trí Tuân, trú tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, có 25 ha ngao bị chết 70%, đại diện các hộ nuôi ngao phát biểu: “Những kết quả xét nghiệm về nước, môi trường của cơ quan chức năng, về cơ bản chúng tôi tin tưởng. Tuy nhiên chúng tôi chưa đồng ý với kết luận cho rằng chúng tôi thả giống ngao với mật độ quá dày dẫn đến ngao chết. Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn thả với mật độ như thế mà ngao vẫn phát triển tốt, từ nhiều năm nay không có hiện tượng ngao bị chết hàng loạt ở khu vực gần lạch như vừa qua.  Một hiện tượng nữa mà chúng tôi muốn phản ánh đến các cơ quan chuyên môn đó là sau khi hàng chục con tàu vào khu vực bãi ngao của chúng tôi hút cát, lượng bùn tại các khu vực này dày lên có chỗ tới 0,3 mét, chưa bao giờ tại đây có hiện tượng này. Sau đó khu vực này ngao chết nhiều nhất, có thể lớp bùn dày do các tàu hút cát xả ra làm ngao chết ngạt, các khu vực khác không bị hiện tượng này lên ngao không chết…”.

Đề nghị các cơ quan chuyên môn thành phố Hải Phòng tiếp tục xem xét, làm rõ những phản ánh của người dân trên đây để có kết luận chính xác, giúp người dân.          

Văn Thịnh