Đó là thực trạng đang xảy ra tại Đồng Nai những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017. Hàng trăm hộ trồng chuối già hương cấy mô thuộc các huyện Thống Nhất, Định Quán, Trảng Bom và thị xã Long Khánh đang đứng ngồi không yên khi chuối chín vàng rực vườn mà không bán được cho ai.

Một hộ dân khổ vì giá chuối quá rẻ.

Đơn cử như hộ chị Phạm Thị Loan tại huyện Thống Nhất  có 6 sào chuối già hương cấy mô với sản lượng khoảng 13 tấn chuối đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thể bán được. Không như nhiều hộ trồng chuối khác, chị Loan đành để chuối chín rơi rụng khắp vườn bởi với giá bán cho các trại chăn nuôi dê hay chăn nuôi cá chỉ dưới 1.000 đồng/kg, không đủ chi phí thuê người thu hoạch.

Nguyên nhân chính dẫn tới thảm cảnh trên là do giống chuối cấy mô ít kén đất, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khoảng 7 tháng chuối đã trổ buồng, chỉ 3 tháng sau người trồng có thể thu hoạch những buồng chuối nặng 30 - 35kg/buồng. Mấy năm trước chuối này có giá bán cao cho lợi nhuận có khi đến 100.000 đồng/buồng nên nông dân ồ ạt trồng.

Chuối già cấy mô có hình dạng thon dài, trái chín có màu vàng tươi ăn có vị ngọt, thơm ngon nên các năm trước cứ đến vụ thu hoạch là thương lái mua để xuất khẩu qua Trung Quốc đến từng vườn để đặt mua và hái chở đi với lượng tiêu thụ rất lớn.

Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch năm nay, lượng chuối này quá nhiều trong khi thương lái mua để xuất khẩu qua Trung Quốc bất ngờ không thu mua nên nông dân điêu đứng vì không biết bán cho ai.

Theo đại diện Hội Nông dân địa phương, giá cả sản phẩm chuối đều phụ thuộc chủ yếu vào thị trường tiêu thụ là Trung Quốc nên khi các thương lái ở quốc gia này không nhập khẩu, người nông dân điêu đứng.

Lý do, thị trường nội địa có nhiều loại chuối và nhiều vùng miền trồng được chuối nên khó mở rộng thị trường nội địa ngoài việc tiêu thụ được một lượng rất ít tại địa phương. Đây cũng là bài học đắt giá đối với các hộ nông dân trong việc ồ ạt trồng chuối theo phong trào trong khi đầu ra chưa được đảm bảo.

Bảo Sơn - Đ.Thắng