Báo cáo của Trung tâm phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tỉnh Quảng Trị, bão số 5 đổ bộ vào đất liền đã gây thiệt hại nặng tại địa phương với 1 người bị chết, 5 người bị thương, trên 1.000 ngôi nhà bị tốc mái, hàng nghìn héc-ta rừng trồng bị bật gốc và gãy đổ không phục hồi được.

Sáng 19/9, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn huyện Hải Lăng. Địa phương này có gần 600 ngôi nhà dân bị bão làm tốc mái, hơn 1.000 héc-ta rừng trồng bị bật gốc và gãy đổ. Riêng xã Hải Chánh, địa phương tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi tâm bão đổ bộ có gần 150 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 20 ngôi nhà bị tốc mái từ 70% trở lên.

Lực lượng Công an Quảng tham gia dọn dẹp cây xanh do bão số 5 làm bị gãy đổ.

Trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao tặng các phần quà hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do bão số 5 gây ra ở thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, ông Tùng và ông Đồng đề nghị huyện Hải Lăng khẩn trương huy động lực lượng để giúp người dân sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương, người dân không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão; thường xuyên kiểm tra, thông tin kịp thời cho người dân để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Ngày 19/9, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các địa phương trong tỉnh tiếp tục được tăng cường về cơ sở, phối hợp Công an xã, chính quyền, đoàn thể địa phương và các lực lượng khác tập trung, khẩn trương khắc phục hậu quả bão lụt, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Các lực lượng đã lợp lại nhà dân bị tốc mái, dọn dẹp cây cối bị gãy đổ, vệ sinh làm sạch bùn non do ngập lụt. Đến chiều cùng ngày, có 250 ngôi nhà ở Hải Lăng, 50 ngôi nhà ở Hướng Hóa và 30 ngôi nhà ở Đakrông đã được hoàn thành việc lợp lại mái, sửa sang những hư hỏng xung quanh.

Công an Quảng Trị lợp lại mái nhà cho người dân ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng.

Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, ở Hải Lăng, do một số địa phương đến thời điểm hiện tại vẫn còn bị mất điện cục bộ do cây cối làm đứt, gãy đổ đường dây và cột điện, hiện đang được khẩn trương khắc phục nên việc khắc phục hậu quả bão lụt tại địa phương này hiện có phần khó khăn. Lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng khắc phục hậu quả bão lụt cho đến khi hoàn thành, ổn định cuộc sống ổn định cuộc sống người dân.   

Thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng Công an huyện Đakrông cho hay, sau gần một ngày đêm tích cực tìm kiếm, đến 7h sáng 19/9, lực lượng Công an phối hợp các lực lượng chức năng khác đã tìm thấy thi thể chị Hồ Thị N., bị nước cuốn trôi khi đi qua cầu tràn tại Km 48 thuộc địa phận xã Tà Rụt, huyện Đakrông.

Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn Đakrông mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về dữ dội gây ra lũ quét rất nguy hiểm. Mặc dù chính quyền, lực lượng chức năng trước đó đã thông tin, cảnh báo người dân sự nguy hiểm của bão và lũ quét, vợ chồng chị N. vẫn chủ quan đi làm nương rẫy, khi trở về người vợ không may bị nước lũ cuốn trôi.

Thanh Bình