Ngày 4-4, thông tin từ UBND TP. Đà Nẵng:  TP Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong cả nước thực hiện thành công việc giết mổ gia súc tập trung. Tất cả heo, bò đều giết mổ tại 8 cơ sở đã được cấp phép. Nguồn heo đưa vào giết mổ tại 8 cơ sở tập trung này hầu hết có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam như Bình Định, Quảng Nam, … và chăn nuôi trên địa bàn. Các địa phương này trong thời gian qua và hiện nay chưa có ổ dịch tả heo Châu Phi.

 Chính quyền TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân không nên quay lưng, tẩy chay thịt heo, nên tiêu dùng thịt heo bình thường vì địa phương đảm bảo an toàn kiểm dịch. 

 Đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa để xảy ra các ổ dịch tả heo Châu Phi. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tăng cường lực lượng kiểm tra tại các cơ sở giết mổ để kiểm tra chặt chẽ từ khâu nuôi nhốt và giết mổ thịt nhằm đảm bảo nguồn thịt đưa ra thị trường an toàn thực phẩm. 

Các ngành, địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt tất cả các khâu từ việc nhập heo ngoài tỉnh vào thành phố để giết mổ, đến quá trình giết mổ và bán thịt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thịt, đảm bảo không xảy ra dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố.

Với kết quả thiết lập và thực hiện tốt 3 hàng rào kiểm soát, kiểm tra nghiêm ngặt nêu trên (từ khâu nhập heo từ ngoài tỉnh vào địa phận Đà Nẵng, đến khâu giết mổ và khâu lưu thông, buôn bán thịt), nên đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa để xảy ra các ổ dịch tả heo Châu Phi. Dịch tả heo Châu Phi chỉ gây bệnh ở heo, không gây bệnh cho con người, mặt khác công tác kiểm soát, phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố đã được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm ngặt, đến nay trên địa bàn thành phố và các tỉnh cung cấp heo cho thành phố để giết thịt chưa xảy ra ổ dịch heo Châu Phi. 

Bánh tráng thịt heo là món ẩm thực đặc sản, hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến thăm và du lịch tại TP. Đà Nẵng.

 Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân yên tâm tiêu dùng thịt heo bình thường, không nên quay lưng tẩy chay thịt heo; người dân mua thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và đã được cơ quan thú y kiểm tra, như: mua thịt heo phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y và tại các quầy hàng cố định trong chợ đảm bảo vệ sinh (bàn bày bán thịt, dụng cụ - đồ dùng chứa đựng thịt và dao thớt… phải vệ sinh hàng ngày luôn sạch sẽ, không dính chất bụi, bẩn; không nên mua thịt tại các quầy để thịt dưới nền đất trước khi đưa lên bàn để bán hoặc những quầy bán thịt không đảm bảo vệ sinh). Đặc biệt thịt phải được nấu chín trước khi ăn, không được sử dụng tiết canh heo, các món nấu - nướng chưa chín hoặc tái. 
Hoài Thu