Ngày 18-1, thông tin từ Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco):  Dawaco vừa triển khai thi công xây dựng công trình đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ tổng chi phí 14 tỉ đồng để đảm bảo nước sinh hoạt dịp Tết cho người dân.

Đà Nẵng đảm bảo ATGT và không để dân thiếu điện, nước, nhiễm mặn vào dịp tết. 

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dataco) cho biết, hiện lo lắng nhất vẫn là tình trạng nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ. Để hạn chế tình trạng này, Dawaco đã tiến hành đắp lại đập tạm chặn sông Quảng Huế để ngăn nước sông Vu Gia không chảy nhiều về sông Thu Bồn. 

Với cao trình mực nước chênh lệch ở thượng lưu và hạ lưu đập tạm chặn sông Quảng Huế hơn 50cm, sông Cầu Đỏ có nguồn nước dồi dào từ sông Vu Gia chảy về đẩy mặn.

Đồng thời, Dawaco cũng đã ký hợp đồng thuê xà lan và hợp đồng với đơn vị cung cấp, thi công đóng cọc cừ thép larsen… để sẵn sàng triển khai thi công đập tạm chặn sông Cẩm Lệ trong 3-4 ngày khi có chỉ đạo của UBND thành phố nhằm ngăn mặn, giữ ngọt, bảo đảm cấp nước sinh hoạt. 

Hiện các công suất của các nhà máy nước có thể cung cấp tối đa đến 348.000m3/ngày, cao gấp 1,1 lần so với công suất đỉnh điểm trong mùa hè năm 2019 (318.000m3/ngày). Do đó, Dawaco sẽ cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố trong Tết Nguyên đán Canh Tý nếu nước sông Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn nặng hơn 550mg/l. 

Công trình đập tạm ngăn mặn sẽ hoàn thành vào trước Tết Nguyên Đán, đúng tiến độ theo yêu cầu của UBND thành phố Đà Nẵng góp phần chủ động ứng phó với tình huống nước nhiễm mặn có nguy cơ xảy ra trước Tết nguyên đán.

Để đảm bảo nguồn cung cấp điện cho người dân TP Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho hay: Dự kiến, công suất sử dụng điện trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Canh Tý tăng 8% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là trong ngày 30 tháng Chạp sẽ đạt đến 301,3MW. 

Từ ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mồng 5, công ty không thực hiện cắt điện để sửa chữa, trừ các trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc cắt điện theo yêu cầu của UBND thành phố và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung.

Bên cạnh những công trình cải tạo các nút giao thông, thu hẹp dải phân cách, mở rộng lòng đường làm vịnh đỗ xe... đã hoàn thành, hiện Ban quản lý dự án xây dựng và bảo trì hạ tầng giao thông Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện 16 công trình hạ tầng giao thông và bảo đảm an toàn giao thông để phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý. 

Còn theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, đến nay công ty đã mua sắm khoảng 1.000 thùng rác các loại, đưa vào phục vụ Tết. Để thu gom hết rác sinh hoạt và vệ sinh đường phố, công ty sẽ lập một số điểm trung chuyển rác trong nội thành và huy động thêm phương tiện bên ngoài. 

Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cũng cho biết, trữ lượng nước thải sinh hoạt phát sinh trong những ngày giáp Tết là rất lớn, Công ty đã có kế hoạch bố trí nhân lực và phương tiện, vật tư để tăng cường thu gom nước thải, bảo đảm vệ sinh môi trường ở các cửa xả ven biển, vận hành an toàn các trạm xử lý nước thải và vệ sinh môi trường ở các hồ, đầm trên địa bàn thành phố để cảnh quan, môi trường sạch và đẹp, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Canh Tý.


Hoài Thu