Theo ghi nhận của Báo CAND từ 8h sáng 21-3 đã có hàng chục hộ dân làng Nam ô, phường Hòa Hiệp Nam tụ tập phản ứng ngay tại dự án Lancaster Nam ô về việc bịt lối xuống biển. Theo người dân, họ không phản đối dự án Lancaster Nam ô của Tập đoàn Trung Thủy xây dựng tại địa phương mà bức xúc vì dự án xây dựng lại rào chắn sân đá bóng sinh hoạt chung, đồng thời không còn lối đi xuống biển để làm nghề của ngư dân.

Ngư dân tại làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam nhiều ngày nay đã bức xúc phản ánh lên trang Quản lý đô thị và chính quyền địa phương vì bị “bít lối” xuống biển.

Theo chị Nguyễn Thị Thủy, một người dân làng Nam ô: “Việc dựng hàng rào chắn lối đi xuống biển, xuống ghềnh đá dự án Lancaster Nam ô của Tập đoàn Trung Thủy đã hơn một năm rưỡi. Dân chúng tôi mỗi lần xuống biển là bảo vệ dự án không cho khiến chúng tôi rất bức xúc. Cái sân bóng họ cũng không để cho các con cháu chúng tôi sinh hoạt, vui chơi mà rào luôn lại”. 

Ghềnh đá Nam ô từ lâu nay nổi tiếng là nơi có phong cảnh tự nhiên đẹp, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất nhiều du khách các nơi đến ngắm cảnh, vui chơi, chụp ảnh. Tuy nhiên khi xây dựng dự án Lancaster Nam ô, Tập đoàn Trung Thủy lại rào chắn hết lối đi xuống biển, ghềnh đá.  Dù các cấp đồng ý cho  quy hoạch, cấp phép dự án, nhưng chủ đầu tư không có quyền chặn lối ra biển của người dân và cũng không được quyền sở hữu mặt biển...

Để đảm bảo ANTT, kịp thời ngăn chặn sự tụ tập quá khích của người dân, từ 9h sáng 21-3, lực lượng Công an địa phương, Công an quận Liên Chiểu đã xuống tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thời động viên các hộ dân bình tĩnh chờ các cấp chính quyền giải quyết và xem xét vụ việc.

 Xung quanh sự việc trên,  cùng ngày ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: Việc dự án Lancaster Nam Ô của Tập đoàn Trung Thủy rào chắn lại vì đất đã được giao cho họ đang thi công. Năm 2010, khu vực xây dựng dự án đã được giải tỏa, hiện chỉ còn 3-4 hộ dân chưa di dời. Đất đã giao cho phía Tập đoàn Trung Thủy, tuy nhiên phía đơn vị thi công cần phải có quy hoạch rõ ràng, chỗ nào xây biệt thự, chỗ nào cho vui chơi, tắm biển. Việc chủ đầu tư rào chắn, không cho người dân và du khách xuống khu vực là để đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công và tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra…

Các rào chắn ở khu vực dự án Lancaster Nam ô của Tập đoàn Trung Thủy. (ảnh chụp sáng 21-3).

​Ngày 21-3, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cung cấp thêm: Trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một số người dân tập trung, phản đối việc dựng hàng rào chắn tại khu vực dự án khu du lịch sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy. Trước đó, vào ngày 20-3, cũng có có hàng chục người dân tập trung bên ngoài khu vực dự án Lancaster Nam Ô để phản đối chủ đầu tư lập hàng rào chắn vì cho rằng việc này đã bít lối ra biển của họ. Thậm chí, một số người dân không giữ được bình tĩnh đã tháo gỡ biển báo cấm và đập phá hàng rào chắn, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ và sự có mặt của Công an. 

Theo bà Lệ, dự án của Tập đoàn Trung Thủy đã được phê duyệt năm 2011 và đến năm 2017 thì Hội đồng giải phóng mặt bằng vận động người dân bàn giao cho đơn vị này thi công. Thời gian qua có nhiều bạn trẻ và du khách đến khu vực này để chụp ảnh, đốt lửa cắm trại. Khu vực này có những bãi đá bám đầy rong tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguy cơ cháy rừng nên chính quyền địa phương đã hỗ trợ Tập đoàn Trung Thủy tiến hàng rào chắn khu vực này để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Cách đó chỉ vài mét thì địa phương đã chừa 1 con đường ra biển khác cho người dân rồi. Và ngay sau khi có một số người dân tập trung phản ứng thì địa phương đã cho tạm dựng việc rào chắn, lãnh đạo địa phương đã có kết hoạch thời gian tới đây sẽ đến từng tổ dân phố để vận động, phổ biến cho người dân hiểu.

Hoài Thu