Trước đó, vào hồi 13 giờ 27 phút ngày 28-2, Thuyền trưởng tàu Leonidas quốc tịch Hy Lạp điện trực tiếp đến MRCC  thông báo khẩn cấp: tàu đang trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc đến vị trí cách đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 45 hải lý về phía Tây Nam thì có thuyền viên tên Guerrero Rosmeni Nedia – 48 tuổi (người Philipine) bị nhồi máu cơ tim, yêu cầu được Trung tâm triển khai cứu nạn khẩn cấp.

Sau nhiều giờ vượt sóng gió, trong đêm tối, tàu cứu nạn đã tiếp cận được tàu Leonidas, cứu hộ thành công thuyền viên gặp nạn Philipine.

Ngay sau khi nhận được thông tin, MRCC đã yêu cầu thuyền trưởng giữ liên lạc, tiếp nhận hướng dẫn sơ cứu y tế từ xa thông qua hệ thống thông tin liên lạc từ Trung tâm để giữ ổn định cho người bị nạn.

Trước tình hình tính mạng của thuyền viên đang bị đe dọa từng giờ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 trực tại Đà Nẵng lập tức lên đường cứu nạn khẩn cấp, trên tàu còn có ê kíp bác sỹ của Trung tâm cấp cứu y tế thành phố Đà Nẵng.

Sau nhiều giờ vượt sóng gió, trong đêm tối, tàu cứu nạn đã tiếp cận được tàu Leonidas. Một tổ công tác gồm bác sỹ và nhân viên cứu nạn được cử lên tàu Leonidas thực hiện cấp cứu nạn nhân, ổn định tình hình, chuyển nạn nhân lên tàu cứu nạn để đưa về bờ cấp cứu. Đến 23h36 cùng ngày, bằng tốc độ nhanh nhất có thể, tàu SAR412 đã cập cảng tại Đà Nẵng, đưa bệnh  nhân chuyển vào bệnh viện Hoàn Mỹ- Đà Nẵng tiếp tục điều trị.

Nhờ sự quyết tâm, kịp thời và nhanh chóng của lực lượng cứu nạn hàng hải, thuyền viên người Philipine đã qua cơn nguy kịch. Hiện Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn đã thông báo tới các cơ quan liên quan để triển khai các thủ tục ngoại giao cần thiết đối với người bị nạn nước ngoài.

Hoài Thu