Sở Du Lịch Đà Nẵng liên tục nhận được phản ánh về hành động phản cảm của du khách Trung Quốc

Chỉ mới ngay giữa tháng 6-2016, Sở Du Lịch (DL) và Công an TP. Đà Nẵng vừa phối hợp xử lý những vị du khách Trung Quốc có hành động “đốt tiền Việt” (Báo CAND đã phản ánh vào ngày 15-6), thì chỉ vài ngày sau đó, lãnh đạo Sở Du Lịch Đà Nẵng lại tiếp tục nhận được tài liệu gồm ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) chui tại Việt Nam. 

Đáng nói, đối tượng HDVDL chui này đã xuyên tạc, khi giới thiệu với du khách Trung Quốc về  lịch sử Việt…

Hai sự việc liên tiếp, cùng hàng loạt hành động phản cảm trước đó của du khách Trung Quốc khi đến tham quan, du lịch tại TP. Đà Nẵng và một số địa phương ven biển miền Trung như Nha Trang, Hội An… hiện không những gây bất bình trong dư luận. Mà vô hình chung, đã phản ánh một “vấn nạn” vô lối, ngang nhiên vi phạm luật pháp Việt Nam của không ít du khách, HDVDL người Trung Quốc hiện nay.

Hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc quậy phá, đốt tiền Việt trong một quán Bar tại TP. Đà Nẵng gây bất bình trong dư luận 

Các HDVDL tiếng Trung người Việt còn cung cấp: Hiện tại ở Đà Nẵng có khoảng trên 300 HDVDL tiếng Trung, đáng tiếc cũng có khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui trên địa bàn Đà Nẵng. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau... 

Nhưng để hợp pháp lý thì họ tìm một HDV tiếng Trung người Việt “bù nhìn” ngồi trên xe, người này không làm gì cả, chỉ cần ngồi trên xe, khi có các cơ quan chức năng kiểm tra họ sẽ hợp thức hóa...

Xử lý “vấn nạn” HDVDL chui như thế nào?! 

Tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với doanh nghiệp vào ngày 24/6 vừa qua, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có một bài phát biểu, bức xúc trước tình trạng hướng dẫn viên (HDV) chui là người Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp tại Đà Nẵng. 

Trong đó, ông Vinh phản ánh: Nếu để HDVDL “chui” người Trung Quốc lộng hành thì thông tin điểm đến bị xuyên tạc, kể cả về lãnh hải, đất nước và con người, văn hóa Đà Nẵng. Hoạt động trái phép về quản lý ngoại hối. Thất thoát nguồn thu, thuế. Đặc biệt, tình trạng này dẫn đến hình thành “thế giới ngầm” bảo kê cho những hoạt động của các công ty lữ hành này. Vừa rồi đã xảy ra bắn nhau giữa người Trung Quốc với nhau vì tranh giành lãnh địa làm ăn là một “mặt xấu”, để lại hệ quả xã hội bị biến dạng. Mà môi trường du lịch khi đã bị biến dạng ảnh hưởng đến hình ảnh thân thiện, mến khách của người Đà Nẵng.

Ảnh cắt từ clip: Một hướng dẫn viên du lịch "chui" người Trung Quốc đã "xuyên tạc" lịch sử Việt khi đang dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan tại TP. Đà Nẵng

Sáng ngày 30-6, trao đổi với Báo chí xung quanh “vấn nạn” HDVDL chui, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học – nghệ thuật TP Đà Nẵng cho biết: Khi đã phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, càng nhiều khách du lịch, trong đó khách Trung Quốc đến Việt Nam nói chung và đến Đà Nẵng nói riêng là điều rất tốt. 

Vấn đề một số khách Trung Quốc có những hành vi phản cảm trong thời gian vừa qua được dư luận rất quan tâm và có phản ứng nhưng đây không phải là sự kỳ thị đối với người Trung Quốc. Người Việt sẽ rất phẫn nộ đối với những hành vi vi phạm pháp luật của du khách, bất kỳ một nước nào chứ không riêng gì du khách Trung Quốc. 

Đặc biệt đối với thành phố như Đà Nẵng đang hướng tới một thành phố văn minh, hiện đại thì không thể không phản ứng đối với những hành vi xúc phạm đến danh dự người Việt, luật pháp người Việt, đặc biệt những hành vi đe dọa đến chủ quyền an ninh quốc gia của Việt Nam…

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học – nghệ thuật TP Đà Nẵng đề xuất phương án ngăn chặn HDVDL "chui" 

Đối với một số sự việc người Trung Quốc vừa qua như phản ánh của báo chí đã làm cho phản ứng người Việt bùng cháy như đốt tiền Việt ở trong quán bar, HDV du lịch “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử của nước Việt, tiêu đồng Nhân dân tệ…những việc này là trái pháp luật. Một người Việt Nam tự trọng bao giờ cũng phản ứng trước những việc này.  

Việc HDV “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam và Đà Nẵng vừa qua, khi có chứng cứ thuyết phục thì phải xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam. Nhưng quan trọng nhất là phải ngăn chặn cho bằng được tệ nạn HDV du lịch “chui” bất kỳ quốc tịch nào, chứ không chỉ Trung Quốc.   

Hiện nay đã phát hiện được 3 nơi: Nha Trang, Hội An và Đà Nẵng có hiện tượng như vậy. Rõ ràng đã có hệ thống từ các HDV, từ các du khách Trung Quốc chứ không phải bột phát ở một nơi nào đó. Để dẹp tình trạng này, theo ông Tiếng phải dùng cung đường quản lý xuất nhập cảnh. Nếu thường xuyên cập nhật, theo dõi sát sao thì sẽ thấy các trường hợp “có vào mà chưa có ra”. Những người ở dài ngày, ở lâu mà chưa xuất cảnh, tần số xuất hiện, ra vào liên tục ở một điểm du lịch…chắc chắn không phải là du khách đi du lịch đơn thuần được…

Được biết, vào ngày 24-6 vừa qua, Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt với ban lãnh đạo thành phố, để nghe Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng trình bày những khó khăn, thách thức khi khách Trung Quốc đổ đến Đà Nẵng.  

Về phía lãnh đạo Sở Du Lịch Đà Nẵng, ông Trần Chí Trường Phó giám đốc Sở đã cho biết: Sở đã nắm được thông tin về tình trạng HDVDL Trung Quốc hoạt động chui tại thành phố, xuyên tạc sử Việt Nam khi thuyết trình cho khách. Hiện Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra và xử lý nghiêm trong thời gian tới. 

Hoài Thu