Theo phản ánh của nhiều người dân và du khách thì mặc dù, trước đó miệng cống thải trên bãi biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã được lấp đầy cát, không có tình trạng xả thải. 

Tuy nhiên, từ 22h30’ đêm ngày 28/3 tại cống xả số 3 (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và số 4 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) nằm dọc đường Võ Nguyên Giáp, từ đêm 28 đến rạng sáng 29-3, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo rác ào ào chảy ra bãi biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng ngay sau cơn mưa vào tối cùng ngày. 

Được biết, trong đêm 28-3, cơn mưa kéo dài khiến một lượng lớn nước mưa tràn xuống các cống xả thải ở Đà Nẵng. Mặc dù các trạm bơm của nhà máy xử lý nước thải đã hoạt động hết công suất nhưng nước thải cùng nước mưa vẫn phá tung nắp cửa xả, tuồn ra biển.

Đêm 28, rạng sáng 29-3, mặc cho miệng cống trước đó đã được lấp đầy cát, chỉ sau vài giờ mưa lớn, lượng nước thải bốc mùi lại tuôn ra bãi biển du lịch Mỹ Khê – Đà Nẵng. 

Trước đó ngày 24-3, Báo CAND đã phán ảnh sự việc trên. Sau một trận mưa lớn các cống xả với nước đen ngòm, bốc mùi đã  đổ ra bãi biển Mỹ Khê khiến không ít du khách và người dân tỏ ra lo ngại, bức xúc. Đây cũng không phải là những ghi nhận đầu tiên về sự việc này, mà trước đó đã có nhiều phản ánh mỗi lần sau mưa lớn các cống xả này đều thải nước đen, bốc mùi khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch của TP Đà Nẵng.

Trước đó, vào chiều 24-3 sau một trận mưa lớn các cống xả với nước đen ngòm, bốc mùi  cũng đã đổ ra bãi biển Mỹ Khê  khiến không ít du khách và người dân tỏ ra lo ngại, bức xúc.

 Liên quan đến vụ việc trên, đại diện phía Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã thông tin, tình trạng trên do mưa lớn, hệ thống xử lí ở khu vực bị quá tải. Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng, tình trạng nước mưa kèm theo nước thải chưa qua xử lý phá vỡ nắp cửa xả vẫn thường xuyên diễn ra. 

Nguyên nhân là do thành phố chưa cho hệ thống tách nước mưa và nước thải riêng.  Hiện Đà Nẵng có 9 cống xả dọc khoảng 10km đường biển du lịch chạy dọc quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. 

Tuy nhiên, đây lại là nơi thu hút rất đông khách du lịch đến với Đà Nẵng, dấy lên lo ngại về phát triển du lịch của thành phố khi chứng kiến cảnh xả nước thải hôi thối gây ô nhiễm, mất mỹ quan và môi trường du lịch của thành phố có bãi  biển được mệnh danh là “một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh”…

Hoài Thu