Chặn đứng gần 2 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Có mặt tại trụ sở Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Chi cục QLTT TP Hà Nội, chúng tôi chứng kiến hình ảnh các cán bộ chiến sĩ Công an quận Hoàn Kiếm cùng cán bộ, nhân viên Quản lý thị trường đang tiến hành kiểm kê, hoàn tất các thủ tục để tiến hành tịch thu, tiêu hủy, xử phạt người vi phạm về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định. Ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 vừa dở tập hồ sơ vừa tỏ ra lo ngại trước việc một bộ phận tiểu thương vì tư lợi đã không ngần ngại “nhập” các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Điển hình là vụ chặn đứng gần 2 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị “tuồn” ra thị trường mà Đội QLTT số 2 phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa triệt phá.

Trước đó, nhận được tin báo, Tổ công tác của Đội QLTT số 2, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra hành chính lô hàng tập kết tại vỉa hè trên phố Trần Nhật Duật, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện hàng chục bao tải, túi nilon có chứa củ cải khô – hay còn gọi là “ca la thầu”.

Tại đây, chủ hàng Nguyễn Thị Huệ không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định. Ngay sau đó, toàn bộ số hàng trên đã bị Tổ công tác lập biên bản tạm giữ.

Theo các cán bộ Đội QLTT số 2, số hàng trên là hàng nhập lậu, mập mờ về chất lượng sử dụng nên cơ quan chức năng sẽ tịch thu, tiêu hủy theo quy định. Đồng thời, chủ hàng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Nhìn những chiếc bao tải có in chữ loằng ngoằng (tiếng nước ngoài) thay vì các thông số nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, chúng tôi thấy giật mình, bởi nếu không ngăn chặn kịp thời, không biết nguồn thực phẩm trên sẽ đi đâu về đâu. Và rồi, sau khi được các nhà hàng, quán nhậu tẩm ướp, chế biến dậy mùi thơm, người tiêu dùng ăn phải, hậu quả sẽ ra sao? Nhất là theo ông Lưu Bách Chiến cho biết thì tất cả nguồn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sử dụng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này, sức khỏe bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây ngộ độc. Do vậy, người tiêu dùng cần thận trọng khi tìm mua các loại thực phẩm bày bán trôi nổi, mập mờ nguồn gốc trên thị trường như hiện nay.

Trở lại số củ cải khô - “ca la thầu” bị thu giữ ở trên, theo các cán bộ Đội QLTT số 2 cho biết, đây đang là món ăn được nhiều người ưa thích. Số củ cải khô này thường được dùng làm món ăn khai vị, làm gia vị cho một số món bún nước, đậu om, thịt kho v.v... Do vậy, người tiêu dùng nên thận trọng tìm mua và sử dụng các loại thực phẩm - củ cải khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh xảy hậu họa mới lo khắc phục.

Gần 2 tấn củ cải khô không rõ nguồn gốc bị Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Đội QLTT số 2 thu giữ.

Trách nhiệm không của riêng ai

Không riêng gì món ăn ưa thích “ca la thầu”, các loại thực phẩm như: ô mai, váng đậu, hoa quả sấy khô…vào thời điểm hiện tại cũng đang trở thành thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tìm mua và sử dụng. Dạo quanh một lượt trên các tuyến phố: Hàng Buồm, Hàng Đường, chợ Đồng Xuân… không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng ra vào các cửa hàng kinh doanh thực phẩm dạng này để mua sắm, chuẩn bị cho một cái Tết cổ truyền đang đến gần. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi chỉ trong vòng một thời gian ngắn, lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Điển hình, chỉ tính riêng trong ngày 12/1, Đội QLTT số 2 đã phát hiện, xử lý 3 vụ kinh doanh thực phẩm nhập lậu. Tang vật thu giữ gồm 23kg hoa quả khô, 100kg ô mai và 70kg váng đậu… các loại.

Rõ ràng, việc ngăn chặn thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng đang là trách nhiệm không của riêng ai. Bên cạnh đó, những ai đã và đang có suy nghĩ vì tư lợi, coi thường sức khỏe người tiêu dùng vẫn lén lút “tuồn” thực phẩm bẩn ra thị trường, cần dừng ngay những hành vi đáng lên án này. Liên quan đến vấn đề này, mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, các lực lượng chức năng và các địa phương: tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết… Đồng thời, giao Bộ Công Thương duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường; kiểm tra giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất…

Diễm Lệ