Trước đó, ngày 20-10, bà P được người nhà chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày với dấu hiệu chảy máu do khối bã thức ăn lớn có hình dáng như quả trứng với đường kính 5-7cm.

Thay vì phẫu thuật, các bác sĩ khoa Nội soi, Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện nội soi mềm bằng cách cắt khối bã thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Sau 2 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra khỏi dạ dày và hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, có thể ăn uống bình thường trở lại.

Sức khỏe cụ bà N.T.P phục hồi sau khi được các bác sĩ nội soi can thiệp lấy bã thức ăn hồng giòn ra khỏi dạ dày.

Theo các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin sau khi ăn các loại hồng giòn, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng. Nếu ăn những thực phẩm này khi đói, dạ dày trống rỗng có nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc trong dạ dày. Ngoài ra, do thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Bã thức ăn hồng giòn trong dạ dày bệnh nhân P được các bác sĩ lấy ra ngoài.

“Đối với người già và trẻ nhỏ cần lưu ý cách ăn uống. Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm và không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tránh tạo thành bã thức ăn gây xuất huyết dạ dày”, bác sĩ Trần Như Nguyên Phương khuyến cáo.


Anh Khoa