Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện kế hoạch xác minh tin báo về việc 1 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ, Công an TP Hạ Long đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự chủ trì, phối hợp với Công an phường Hà Phong lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh.

Vào khoảng 21 giờ, ngày 11 - 1, Tổ công tác cùng với Bảo vệ dân phố tiến hành kiểm tra hành chính nhà vợ chồng anh Đỗ Văn Danh đang sống cùng bố mẹ vợ. Thời điểm này anh Danh không có mặt ở nhà mà chỉ có vợ chị Nguyễn Thị Hoa cùng 2 con nhỏ và bố mẹ vợ anh Danh.

Cơ quan Công an bảo vệ khám nghiệm hiện trường.

Quá trình kiểm tra, Tổ công tác phát hiện tại khu vực bếp nhà anh Danh có 3 bao tải chứa 31 hộp pháo và 2 bánh pháo rời, tổng trọng lượng khoảng 62kg. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, thu giữ số tang vật trên và niêm phong theo quy định pháp luật có sự chứng kiến của vợ anh Danh.

Sau khi cùng Tổ công tác lập biên bản kiểm tra và thu giữ tang vật, do chưa gặp được anh Danh, Trưởng Công an phường Hà Phong Nguyễn Đức Sáng  đã đề nghị bố đẻ anh Danh là ông Đỗ Văn Kỷ gọi điện thoại vận động anh Danh ra làm việc. Tuy nhiên ông Kỷ đã gọi nhiều lần nhưng không thấy anh Danh nghe máy. Sau đó, đồng chí Sáng dùng đèn pin đi ra khu vực vườn xung quanh nhà để tiếp tục kiểm tra thì phát hiện ở phía sau vườn anh Danh đang nằm với tư thế mặt úp xuống đất.

Sau khi kiểm tra Tổ công tác đã cùng gia đình phát hiện anh Danh đã tử vong nên báo cáo Công an TP Hạ Long và tiến hành bảo vệ hiện trường, báo cáo Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo. Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh trưng cầu giám định viên pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh và phối hợp VKSND Quảng Ninh, các đơn vị chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và xác minh, điều tra làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khám nghiệm hiện trường, Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ thêm tại vườn gần vị trí phát hiện tử thi có 17 hộp pháo và 1 bánh pháo tròn, khoảng 34kg.

Theo vợ anh Danh là chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, trước khi Tổ công tác đến kiểm tra thì chồng mình cùng một người nữa mang số tang vật trên về nhà và sau đó chị không biết anh Danh đi đâu và làm gì.

Cơ quan Pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi và bước đầu xác định nguyên nhân tử vong của anh Danh là do tụt hạnh nhân tiểu não.

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định pháp luật.

V. Huy