Theo ghi nhận PV Báo CAND vào sáng 27-9 tại chợ Phước Hòa, nhìn từ ngoài QL51 vào, chợ “vắng tanh như chùa Bà Đanh”, cỏ mục... đìu hiu. Vào sâu một chút, các ổ khóa của các kiot đã gỉ sét; rác, bàn ghế mục nát nằm tràn trong chợ. Cả chợ chỉ có vài ba người mua, dăm người bán lẻ tẻ, thưa thớt...

Bà G., một tiểu thương bán ở chợ Phước Hòa hàng chục năm nay cho biết, một ngày chỉ bán được dăm ký rau, vì khách chẳng có, thậm chí ngay cả những hộ bên cạnh chợ họ cũng đi chợ Lam Sơn để mua... Chị H., tiểu thương bán hoa quả cho biết, nhìn cảnh chợ hoang vắng chị cũng thấy buồn, nhưng buồn thì ít mà lo thì nhiều hơn, bởi lẽ buôn bán ế ẩm thế này thì hàng hóa bị hư hỏng hết, lỗ vốn...

Do buôn bán ế ẩm nên nhiều ki ốt tại chợ Phước Hòa “cửa đóng then cài”, cỏ dại, rêu mốc phủ đầy. Ảnh: Báo BRVT

Hỏi người dân tại các ấp Lam Sơn và Hải Sơn, xã Phước Hòa lý do vì sao không đến mua hàng tại chợ Phước Hòa, đa phần các hộ dân đều trả lời là do chợ Lam Sơn là chợ truyền thống hồi nào của người dân, chợ Lam Sơn gần với nơi người dân đánh bắt nên sau khi đi lưới, người dân đưa tôm, cá vào chợ Lam Sơn bán (chợ này cách chợ Phước Hòa chưa đầy 1km).  

Được biết, chợ Phước Hòa nằm dọc trên QL51 thuộc địa bàn ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Chợ này được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 4-1993, với tổng diện tích 6.780m2, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ 280 triệu đồng. Số tiền này được trích từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, chợ hoạt động chỉ được khoảng 1 năm thì phải đóng cửa vì không có người bán lẫn người mua.

Nhằm đưa công trình chợ Phước Hòa vào hoạt động và sử dụng có hiệu quả, tháng 12-2012,  huyện Tân Thành đã đầu tư 7 tỷ 400 triệu đồng nâng cấp lại chợ. Trong đó giai đoạn 1 nâng cấp, sửa chữa nhà lồng, các kiot kinh phí thực hiện hết 3 tỷ 400 triệu đồng, giai đoạn 2 làm hệ thống đường giao thông xung quanh chợ, hệ thống thoát nước, sân với kinh phí 4 tỷ đồng.

UBND huyện Tân Thành cũng như xã Phước Hòa vận động các hộ kinh doanh và nhân dân địa phương cùng tham gia vào hoạt động của chợ. Thế nhưng, cho đến nay thì chợ vẫn đìu hiu, bỏ hoang.

Chợ Phước Hòa vắng người mua, thưa người bán, kiot bỏ hoang.

Ông Trần Văn Nhiều, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết, nguyên nhân là do chỉ chưa đầy 1km, chợ đầu mối Lam Sơn ngay cạnh đó, nên người dân chỉ có thói quen đến mua bán tại chợ Lam Sơn. Vừa qua, Ủy ban xã đã đầu tư làm đường phía sau chợ Phước Hòa đấu nối với đường dẫn vào KCN Phú Mỹ 3. Dự kiến, năm 2017, khi KCN Phú Mỹ 3 hoạt động với khoảng 7.000 công nhân, chợ Phước Hòa sẽ hoạt động mạnh.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Thành cho biết, thời gian tới, UBND huyện sẽ có kế hoạch xã hội hóa chợ Phước Hòa, kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư quy mô để thu hút các tiểu thương và người dân đến mua bán, điều đó cũng chuẩn bị cho việc đón đầu một lượng lớn người mua bán khi KCN Phú Mỹ 3 hoạt động.

Hải Âu