Hiện tại, công tác bố trí tái đất tái định cư (TĐC), hỗ trợ kinh phí di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do triều cường xâm thực gây sạt lở bờ biển Khê Tân đang được chính quyền địa phương gấp rút thực hiện. Việc di dời dân là việc cấp bách, nhưng vấn đề đầu tư xây dựng kè để cản sóng, ngăn chặn nạn sạt lở bờ biển Khê Tân cũng cấp bách không kém.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí vốn từ nguồn vốn dự phòng ngân sách của Trung ương năm 2019 cho 2 dự án gồm kè chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại và khu dân cư Khê Tân với chiều dài 1.200m, tổng vốn đầu tư 86 tỷ đồng và dự án chống bồi lấp Cửa Đại sông Trà Khúc dài 1.000m, kinh phí 30 tỷ đồng.

Cùng với đó là dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy, giai đoạn 1, với kinh phí 158 tỷ đồng, cũng sẽ góp phần chống sạt lở cho khu vực biển Khê Tân. Tuy nhiên, cả 3 dự án này do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đều chưa được khởi công.

Theo ông Từ Văn Tám, Giám đốc Ban QLDA, đơn vị đã có tờ trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xin cơ chế thực hiện, ưu tiên trước mắt là phải thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại, khu dân cư Khê Tân và dự án chống bồi lấp Cửa Đại sông Trà Khúc để chống sạt lở cho bờ biển Khê Tân trước mùa mưa bão năm nay. Tuy nhiên, phải chờ quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi…

Trung Thành