Sự việc xảy ra vào ngày 8/11, tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn. Theo đó, sáng ngày 7/11, sau khi nhận được thông báo từ trạm y tế xã Nga Trường về việc tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh. Chị Mai Thị Linh (26 tuổi), ở xóm 4B đã đưa con trai là cháu Đậu Ngọc Phú (sinh ngày 25/10/2014) đến trạm y tế xã để thực hiện tiêm chủng vacxin phòng lao (BCG). Tại đây, trực tiếp trạm trưởng trạm y tế xã Nga Trường đã khám sàng lọc cho cháu Phú và cho biết, cháu Phú đủ điều kiện sức khỏe để tiêm phòng. Lúc này, chị Linh mới làm các thủ tục để tiến hành tiêm chủng cho con.

Ông Mai Kim Tuyến – Trạm trưởng trạm y tế xã Nga Trường cho biết: Sau khi tiêm xong cháu Phú không có biểu hiện gì bất thường, khoảng 30 phút sau thì gia đình đưa cháu về nhà. Chị Linh (mẹ cháu Phú) cho biết: “Sau khi tiêm xong, trong ngày hôm đó cháu bú ít hơn bình thường, đến đêm thì thấy cháu nấc và vặn mình nhiều. Cứ nghĩ con chỉ bị phản ứng nhẹ sau khi tiêm phòng nên gia đình cố gắng bế cháu để chăm sóc. Tuy nhiên, sau đó tôi thấy cháu ngày càng nặng thêm, mặt và toàn thân bị tím tái” nên đã gọi điện báo cho trạm y tế xã Nga Trường.

Gia đình anh Đậu Văn Hóa bức xúc sau cái chết bất thường của con trai mình sau khi tiêm chủng.

Tại gia đình chị Linh, sau khi khám và phát hiện cháu Phú đã bị suy hô hấp nặng, chị Phan Thị Yến nhân viên của trạm y tế xã Nga Trường đã tiêm cho cháu Phú 0,3ml Vitamin B1, rồi cùng gia đình đưa cháu Phú đến Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn cấp cứu. Tại đây, dù đã được các bác sĩ của bệnh viện nỗ lực cấp cứu nhưng cháu Phú đã tử vong. Cho rằng cái chết của con trai mình là bất thường, có liên quan đến việc tiêm chủng, gia đình anh Đậu Văn Hóa (bố cháu Phú) đã có đơn kiến nghị đến cơ quan công an yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con mình.

Sau khi tiếp nhận đơn của gia đình anh Hóa, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu Viện khoa học kĩ thuật hình sự Bộ Công an để tiến hành khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Phú.

Hiện nay, Công an huyện đang chờ kết quả giám định của Viện khoa học kĩ thuật hình sự Bộ Công an và tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Thái Thanh