Chất nhuộm đỏ ruốc biển ở Phú Yên là độc hại

Thứ Tư, 13/04/2016, 18:07
Chất bột đỏ sử dụng sẽ gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da; gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực qua đường hô hấp; gây nôn mửa qua đường tiêu hóa.


Chiều 13-4, Chi cục quản lý chất lượng nông – lâm - thủy sản thuộc Sở NN-PTNT Phú Yên xác nhận, kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với 3 mẫu bột màu do Đoàn kiểm tra liên ngành Phú Yên thu thập tại phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) sau khi phát hiện một số ngư dân ở địa phương này sử dụng bột màu không rõ nguồn gốc để nhuộm ruốc biển, tạo màu đỏ tươi, như Báo Công an nhân dân đã đưa tin.

Mẫu bột màu màu đỏ cánh sen Rhodamine B là loại phẩm màu không được phép sử dụng. Theo Bộ y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp, có khả năng gây độc cấp và mãn tính.

Cuối tháng 3-2016, một người dân đã đưa lên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí hình ảnh được cho ngư dân ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) sử dụng hóa chất để nhuộm đỏ ruốc biển.

Khi tiếp xúc, sẽ gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da; gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực qua đường hô hấp; gây nôn mửa qua đường tiêu hóa.

Nếu tích tụ Rhodamine B tích tụ dần trong cơ thể người sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư…

Trao đổi với phóng viên chiều 13-4, Đại tá Lê Chí Lượng - Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên cho biết, do không bắt được quả tang đối tượng trực tiếp sử dụng Rhodamine B để nhuộm ruốc biển nên các cơ quan chức trách ở địa phương không có căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài việc thu thập mẫu bột màu nghi vấn có liên quan để trưng cầu Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm, các cơ quan chức trách ở Phú Yên đã và đang tập trung tăng cường các biện pháp kiểm soát, kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm không sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn để chế biến, bảo quản thủy sản.

Hữu Toàn
.
.
.