Gặp chúng tôi, Khanh chia sẻ, sau khi tốt nghiệp THPT, nhiều bạn bè cùng trang lứa đều lựa chọn con đường vào đại học, còn anh thì ngược lại. 

Anh ở nhà để phụ giúp bố mẹ làm nông, rồi tự tìm con đường riêng cho nghề nghiệp của mình. Vốn yêu thích các loài hoa, đặc biệt là hoa súng nên anh thường xuyên lên mạng Internet tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật trồng loại hoa này. 

“Nếu hoa sen có vẻ đẹp tinh túy, được xem là quốc hoa thì hoa súng cũng có vẻ đẹp không kém. Và trong quá trình tìm hiểu, mình nhận ra rằng có rất nhiều người yêu thích và muốn có một vài chậu hoa súng trồng trước sân nhà để làm cảnh. Nghĩ vậy nên năm 2013, mình bắt đầu trồng hoa súng ở một diện tích nhỏ trong vườn nhà để thử nghiệm…”, Khanh kể lại những ngày đầu khởi nghiệp.

Huỳnh Văn Khanh (hàng đầu, từ phải sang) nhận giấy khen và Kỷ niệm chương Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2018.

Sau một thời gian, nhận thấy cây hoa súng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng quê biển Vinh Hải, Khanh mạnh dạn thuê máy móc đào thêm nhiều ao hồ lớn nhằm mở rộng diện tích trồng hoa súng. 

Thời điểm này, ngoài số tiền ít ỏi dành dụm được, bố mẹ Khanh còn vay mượn thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Lộc để giúp Khanh có thêm nguồn vốn mua phân bón, giống cây phục vụ cho việc trồng hoa. 

“Lúc đầu do chưa nắm rõ kỹ thuật nên số lượng cây hoa súng trồng sống được rất ít. Tuy nhiên sau 3 năm trồng thử nghiệm, đến năm 2016, mình đã nắm vững được kỹ thuật trồng loại hoa này và biết cách làm như thế nào để hoa nở đúng vụ”, Khanh cho hay. 

Qua nhiều năm bỏ công sức theo mô hình trồng hoa súng, hiện Khanh đã có trong tay hơn 1ha súng các loại và chuyên cung cấp cho thị trường Thừa Thiên - Huế và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Với giá mỗi chậu hoa súng từ 30 ngàn đồng đến 350 ngàn đồng, tùy theo loại, bình quân mỗi tháng, Khanh thu về trên dưới 30 triệu đồng. 

“Trồng hoa súng, quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống và kỹ thuật chăm sóc. Để đảm bảo an toàn và đúng chu kỳ nở hoa, mình thường nhập giống từ Thái Lan và trồng vào mùa xuân hoặc mùa hè để hạn chế cây bị chết do thời tiết. Mình sẽ tìm hiểu để mở rộng thị trường tiêu thụ loại hoa này ra nước ngoài, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa đối với những ai có niềm đam mê với hoa súng”, Khanh tự tin chia sẻ về dự định trong tương lai.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, tháng 6 vừa qua, Khanh là một trong những gương mặt trẻ vừa được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế trao giấy khen và Kỷ niệm chương Thanh niên khởi nghiệp, doanh nhân trẻ tiêu biểu.
Anh Khoa