Một mùa Trung thu lại đến, hàng triệu chiếc đèn lồng treo cao, trên những bậu cửa nhỏ, dọc các phố đi bộ không tiếng động cơ ô tô, xe máy, văng vẳng tiếng ca bài chòi và những trò chơi dân gian trên phố… như mời gọi du khách thập phương thả hồn vào khung cảnh nên thơ của phố cổ đêm trăng rằm.

Đèn lồng Hội An được biết đến là sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của người dân phố Hội. Từ xưa, chiếc đèn lồng đã được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí và sử dụng trong ngôi nhà ở phố cổ Hội An. Ngày nay, chiếc đèn lồng không chỉ dừng lại là một sản phẩm địa phương, đèn Hội An mà còn là món quà ý nghĩa và là sản phẩm trang trí được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ hội trong nước và đặc biệt hơn là được xuất khẩu ra các nước khác trên thế giới.

Vào năm 2013, đèn lồng Hội An được công nhận là Thương hiệu sản phẩm nối tiếng trên thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào riêng của người Hội An mà còn là niềm tự hào của cả những người Việt yêu sản phẩm truyền thống Việt. Đèn lồng Hội An đặc biệt có rấ nhiều màu sắc kiểu dáng đa dạng. Từ đèn lồng truyền thống được kết bằng nan tre, đèn lồng vẽ tranh, đến những chiếc đèn lồng với kích thước khủng, được làm từ khung thép…

Việc sản xuất đèn lồng Hội An thông qua nhiều công đoạn, từ khâu chọn tre và xử lý tre cho đến việc làm khung sườn để tạo nên hình dáng khác nhau của mỗi chiếc đèn. Với sự khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân lành nghề , từ những nan tre tưởng chừng như không có gì khác biệt lại tạo nên hàng chục loại hình dáng cho mỗi chiếc đèn lồng Hội An. Sau khi tạo nên khung sườn, người thợ làm đèn bắt tay vào việc tạo nên lớp bọc vải lụa bên ngoài đầy màu sắc cho đèn. Kích thước đèn lồng Hội An được tính theo kích thước nan tre khi xếp gọn. Lớp vải lụa tơ tằm giúp làm cho chiếc đèn lồng Hội An càng sang trọng hơn. Chính vì lẽ đó mà chiếc đèn Hội An được không những du khách trong nước mà rất nhiều du khách nước ngoài ưa thích. 

Báo CAND online xin giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh nghệ nhân lồng đèn ở phố Hội và lung linh “Đèn lồng phố Hội mùa Trung Thu” .  
Nghệ nhân đèn lồng khoe sự tài hoa, khéo léo biến những thanh tre vô tri vô giác thành những chiếc đèn lồng làm đắm say du khách thập phương..
Đèn lồng phố cổ Hội An mùa Trung thu.
Vẻ lung linh của đêm rằm phố Hội .
Trung thu là dịp du khách đến Hội An để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các phố đèn lồng.
Hoài Thu