Ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Tổng hợp Anh Đào Đà Lạt cho biết, ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Theo ông Thừa, từ nhiều năm qua, không ít các mặt hàng nông sản của Đà Lạt đã bị hàng Trung Quốc đội lốt bày bán tràn lan trên thị trường mà người tiêu dùng rất khó để nhận biết. Người tiêu dùng vừa mất tiền cao hơn thực tế lại ăn phải nông phẩm kém chất lượng.

Tại phiên chợ rau hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 23 đến 27/12, trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường 1, TP Đà Lạt, HTX dịch vụ nông nghiệp Anh Đào Đà Lạt đã đem ra trưng bày so sánh gồm cà rốt, khoai tây, hành tây, bắp sú (cải)…Qua lời giới thiệu của các nhân viên tại đây cùng những hình ảnh thực tế, nhiều người đã dễ dàng phân biệt được những nét đặc trưng cơ bản của nông sản Đà Lạt với mặt hàng cùng loại của Trung Quốc bằng mắt thường, từ đó lựa chọn mua đúng sản phẩm mà không bị nhầm lẫn.


Nhân viên bán hàng tư vấn cách phân biệt nông sản Đà Lạt và Trung Quốc cho người tiêu dùng.

Cụ thể, cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống, cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to, thường không có cuống hay đầu thường đen do để lâu. Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy sước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục. Khoai tây Đà Lạt củ tròn, mắt củ cạn, vỏ mỏng, dễ bị trầy xước, khoai tây Trung Quốc kích cỡ đều, củ to và dài, mắt củ sâu, vỏ trơn bóng, ít bị trầy xước. Bắp sú (bắp cải) Đà Lạt có màu trắng, mềm, mặt hàng cùng loại của Trung Quốc có màu xanh chủ đạo. Lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Vào thời điểm đem ra trưng bày, lơ Trung Quốc đã để được 28 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 4 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.
Trong hình, lơ Trung Quốc (trái) đã để được 28 ngày vẫn tươi xanh, lơ Đà Lạt mới 4 ngày đã chuyển sang vàng.
So sánh nông sản Đà Lạt với nông sản Trung Quốc để người sử dụng biết cách nhận diện.

Chị Nguyễn Thu Thảo, một du khách đến từ TP HCM cho biết, sau khi nghe các nhân viên hướng dẫn cách phân biệt nông sản Đà Lạt với nông sản cùng loại của Trung Quốc, chị rất tự tin và khẳng định rằng từ nay mình sẽ không bị nhẫm lẫn giữa rau Trung Quốc và rau Đà Lạt khi đi chợ.

Kim Ngân