Quận Gò Vấp có 16 phường, là quận đông dân thứ hai của thành phố (297.779 nhân khẩu, 53,40% là nhân khẩu tạm trú), tốc độ phát triển đô thị khá nhanh. Đa số là người dân đến từ các tỉnh tạm trú, lưu trú là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp về trật tự an toàn xã hội, trong đó có 10 địa bàn loại 1 (rất phức tạp), 11.845 hộ có phòng cho thuê với 41.722 phòng, có 211 tuyến đường lớn nhỏ đan xen trong các khu dân cư với tổng chiều dài khoảng 62,419km. Đây là điều kiện để các loại đối tượng lợi dụng ẩn nấp và hoạt động phạm tội. Đặc biệt là nạn trộm cắp.

Hội nghị sơ kết mô hình camera giám sát ANTT quận Gò Vấp.

Tháng 8/2013, CA phường 12 bắt đầu vận động nhân dân, doanh nghiệp ứng dụng mô hình lắp đặt camera giám sát ANTT tại khu dân cư. Nhờ có camera giám sát, trên các tuyến đường phức tạp thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội, trộm cắp tài sản, gây rối đánh nhau như: đường Tân Sơn, đường Bùi Quang Là, khu vực trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, công ty Sae Yound…giảm rõ rệt.

Thượng tướng Bùi Văn Nam- Thứ trưởng Bộ Công an trong lần thăm, kiểm tra mô hình camera giám sát an ninh tại Công an P12, Q Gò Vấp.

Với 10 mắt camera giám sát kết nối 4 màn hình đặt tại trụ sở CA phường 12 đầu tiên, các Công an phường, Công an khu vực, dân phòng đã nhanh chóng phát hiện các loại tội phạm, bắt giữ và xử lý theo pháp luật.  Mô hình của CA phường 12 từ đó cũng được nhân rộng trong quận và thành phố. Đến nay toàn quận Gò Vấp đã lắp đặt 1.262 mắt camera tại 47 tuyến hẻm, 29 đoạn đường phức tạp, 40 hộ ngăn phòng cho thuê với tổng kinh phí trên 2,8 tỷ.

Dịp này CA TP HCM đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân, UBND quận Gò Vấp cũng tặng giấy khen cho 11 tập thể và 20 cá nhân.

Ngọc Lan-Hoàng Châu