Ngày 16-5, ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: chính quyền địa phương đang phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành vận động gia đình ông Phan Văn Thái (49 tuổi) giao nộp con cá nược để cơ quan chức năng tiến hành xử lý hoặc chôn cất.

“Tối qua, có một số chuyên gia tìm đến và họ khẳng định đây là cá nược”, ông Giang nói. Nhóm chuyên gia muốn nhận cá để làm tiêu bản và phục vụ nghiên cứu khoa học và hỗ trợ 5 triệu đồng nhưng gia đình ngư dân không đồng ý. 

Theo ông Phan Văn Thái, khoảng 2h sáng 15-5, đã bắt được con cá khủng dài hơn 2m và nặng khoảng 150 kg.

Con cá được ngư dân Bến Tre bắt trên sông Cổ Chiên. 

Cá lớn nên ông Thái phải cột lưới, kéo trên sông hàng chục km mới có thể đưa về đến bờ gần nhà và nhờ 6-7 người hỗ trợ đưa lên bờ. Do cá đã chết, gia đình ông Thái đã ướp đá.

“Ai mang cá đi cũng được nhưng phải đưa tôi 40 triệu đồng, tiền xăng dầu và nhân công, nước đá đủ thứ”, ông Thái nói. 

Sau khi xem qua hình ảnh về con cá mà ngư dân Bến Tre bắt, Tiến sĩ Dương Văn Ni (Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Đại học Cần Thơ) khẳng định đây là cá heo nước ngọt. Bà con ở Đồng bằng sông Cửu Long thường gọi là “Ông Nược”. Trước đây, loài cá này sống rất nhiều ở miền Bắc Campuchia và trên sông MeKong nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 50 con.

Theo thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp, con cá ngư dân bắt được là cá nược, hay còn còn gọi là cá heo nước ngọt. Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trên tuyến sông Cổ Chiên, bởi 30 năm nay trên tuyến sông Cửu Long không có ghi nhận mới về loài cá này.

Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1m và cân nặng khoảng 10kg. Còn khi trưởng thành nó đạt tới 2,3m và nặng trên 130kg. Tuổi thọ khoảng 30 năm.

Văn Vĩnh