Từ ngày 8-7, tại hồ Tây (Hà Nội) xuất hiện tượng cá chết hàng loạt. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Đến trưa ngày 9-7,  khoảng 25 tấn cá chết đã được vớt và chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn để tiêu huỷ. 

Sáng 9-7, tại cuộc họp tập thể UBND TP, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7-7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí do tỷ lệ oxy trong hồ giảm thấp. 

Ngay khi sự việc xảy ra, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, nước thải vào hồ rất ít, mương Thụy Khuê cơ bản đã hoàn thành nên dẫn dòng tốt. Vì thế, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Số lượng cá chết chỉ bằng 1/10 của năm 2016. Sở Xây dựng và quận Tây Hồ sẽ có biên bản thống nhất đề xuất với TP quy về một đơn vị để vệ sinh môi trường hồ. 

Bên cạnh đó, các quận huyện khác rà soát các môi trường hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững… 

Cá chết ở Hồ Tây đa số là cá nhỏ, nhiều khả năng do thay đổi thời tiết đột ngột.

Đại diện Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty đã tiến hành đo lượng oxi ở Hồ Tây. Tỷ lệ oxi gần bờ rất thấp, chỉ khoảng 0,9 mg, ở giữa hồ tỷ lệ oxi vẫn đảm bảo. 

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn kiến nghị UBND TP cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxi của hồ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết ở hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hướng đến môi trường, đời sống người dân… CL