Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ở Hà Nội khoảng 40 độ C. Nắng chiếu lên mặt đường nhựa khiến nhiệt độ trên các tuyến phố thường xuyên ở mức trên 45 độ C. Người đi đường, đặc biệt là phụ nữ, phải khăn áo kín mít chống nắng.
Thay vì dừng xe ngay trước vạch ngã tư, nhiều người đi đường chọn các bóng râm gần đó để chờ đèn đỏ.
Nhiều quán nhậu, cửa hàng mặt phố chống nóng bằng cách dùng bơm phun hơi nước liên tục cả ngày.
Một cửa hàng trên phố Hàng Đào dùng các tấm vải, bạt che gần như toàn bộ mặt tiền để tránh ánh nắng. Cách làm này cũng được nhiều cửa hàng khác trên tuyến phố buôn bán đắt đỏ nhất Hà Nội áp dụng.
Người thợ cắt tóc "vỉa hè" gần ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc phải đội mũ chống nắng nóng trong lúc làm việc.
Vất vả nhất trong những ngày nắng nóng là những người lao động chân tay. Tại chợ hoa quả Long Biên, người phụ nữ đang kéo xe hàng giữa trưa nắng.
Công nhân sơn cầu Long Biên chuẩn bị thùng nước lạnh lớn để uống trong khi làm việc.
Trong khu điều trị của Bệnh viện K trung ương, nhóm bệnh nhân ra ngồi hành lang vì không chịu nổi sức nóng bên trong phòng bệnh. "Ở trong phòng mấy ngày nay nóng không thể chịu nổi. Ban ngày chúng tôi ngồi hành lang vừa thoáng, vừa đỡ nóng hơn. Buổi tối, hầu hết mọi nguời cũng ra hành lang ngủ chứ ít ai dám ngủ trong phòng", một bệnh nhân cho biết.
Nắng nóng, hầu hết gia đình phải lệ thuộc vào điều hòa để làm mát trong nhà. Trong ảnh, một gia đình ngoại thành Hà Nội đang lắp thêm điều hòa cho tầng áp mái sau mấy ngày không chịu nổi nóng.
Nhiều nguời cũng chọn cách ra hồ Tây tắm mát để giải nhiệt khiến bãi tắm tự phát nơi này ngày nào cũng đông người đến tắm.
Một nam công nhân đang uống trà đá để giải khát, trong khi khuôn mặt đầm đìa mồ hôi vì nóng.
Nông dân khoác áo tơi để tránh ánh nắng trên cánh đồng thuộc huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội.
Nhiều cảnh sát giao thông vẫn phải làm việc dưới nắng nóng. Trong ảnh là nữ cảnh sát thuộc Đội cảnh sát giao thông số 3, Công an Hà Nội, vừa làm nhiệm vụ điều tiết giao thông giữa trưa nắng vừa phát nước miễn phí cho các thí sinh thi THPT quốc gia tại điểm thi Đại học Thủy Lợi.
Quý Đoàn (theo Vnexpress.net)