Chiều 3-7, không khí tang thương bao trùm thôn Sở Hạ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, nơi vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm vào chiều 2-7 khiến 4 người tử vong.

Gia đình và người thân đang tổ chức lễ an táng cho các nạn nhân xấu số. Được biết, cả 4 nạn nhân đều là người trong cùng một dòng họ và có quan hệ họ hàng thân thiết, vì thế nỗi đau lại chồng chất nỗi đau... 

Hàng trăm người dân từ các khu vực lân cận cũng đã tới động viên chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân và tiễn đưa người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Danh tính của 4 nạn nhân tử vong gồm: cháu Đặng Thế Anh (13 tuổi), cháu Đặng Tuấn Vũ (12 tuổi), anh Đặng Văn Điều (32 tuổi) và anh Đặng Văn Trình (37 tuổi), tất cả các nạn nhân đều trú tại xã Ninh Sở. Điều đặc biệt, anh Trình và cháu Đặng Tuấn Vũ là chú cháu ruột và nhà ngay sát cạnh nhau.

Mực nước ở dưới ao phía gầm sàn nhà đang xây dở chỉ cao khoảng 1m.

Thông tin bước đầu về vụ đuối nước thương tâm nói trên, được biết, khoảng 18h ngày 2-7, cháu Thế Anh và Vũ cùng cháu Nguyễn Bảo Hưng (13 tuổi) và một số bạn bè cùng thôn ra ao thôn Sở Hạ phía cạnh nhà thờ thôn để tắm và tập bơi.

Trong khi tắm, cháu Thế Anh, Hưng và Vũ bị đuối nước nên các cháu còn lại đã hô hoán.

Khi nghe thấy tiếng kêu cứu của các cháu, anh Điều, anh Trình và anh Nguyễn Văn Vỹ (51 tuổi) đã chạy đến gần ao thì thấy cháu Thế Anh đã nằm bất tỉnh ven bờ, người và môi tím tái. Sau đó 3 anh đã cùng một số người dân trong vùng xuống vớt cháu Hưng và Vũ lên bờ, hô hấp cấp cứu cho các cháu...

Ngay sau đó, gia đình đưa 3 cháu vào Bệnh viện Nông nghiệp 1 (huyện Thường Tín) cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng cháu Thế Anh đã tử vong, còn cháu Vũ cũng tử vong sau đó tại Bệnh viện Bạch Mai. Riêng cháu Hưng đang nằm điều trị tại nhà A9 khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai.

Trong nước mắt tiếc thương những người đã mất, anh Đặng Văn Giáp, nhà ngay gần sát khu vực ao cho biết, ao làng Sở Hạ có mực nước nông chỉ sâu khoảng 1m nên chiều nào đám nhỏ trong làng cũng kéo đến đây tắm, đùa nghịch. Nhưng ngày hôm qua, con trai anh Giáp chạy về báo có 3 bạn bị đuối nước khi chui vào khu vực gần gầm nhà anh Trình đang xây dựng dở dang nằm ngay trên mặt ao. Theo quan sát, ngôi nhà này xây dựng giống kiểu nhà sàn, với các trụ bê tông được đóng xuống lòng ao. Người dân cũng cho biết đã vớt được thi thể anh Điều, anh Trình dưới đó.

Theo anh Nguyễn Quang Hưng, em rể anh Đặng Văn Trình cho biết, thấy cháu ruột là Đặng Tuấn Vũ bị đuối nước nên anh Trình (công nhân cơ khí) và anh Điều (thợ xây) vừa đi làm về đã lao xuống cứu. 

Bản thân những người trong gia đình hai anh đều không hề hay biết hai anh bị đuối nước dưới ao trong quá trình tìm kiếm các cháu, vì cứ tưởng sau khi cứu các cháu nhỏ, hai anh đã lên bờ và đưa các cháu nhỏ đi cấp cứu tại bệnh viện. Nên mãi đến 19h cùng ngày, khi không thấy anh Điều và anh Trình đâu, nghi ngờ hai anh bị đuối nước, người dân đã cùng nhau xuống ao mò tìm thử và phát hiện thi thể hai anh.

Trao đổi với phóng viên, Đại uý Nguyễn Văn Chiện, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thường Tín cho biết: Sau khi nhận được tin báo về vụ đuối nước thương tâm ở khu vực ao nước làng Sở Hạ, Công an huyện Thường Tín đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của các cháu học sinh và những người tham gia cứu nạn.

Đại uý Chiện cũng cho biết về nguyên nhân đuối nước có rất nhiều khả năng xảy ra, trong đó có thể do quá trình tập bơi các cháu không biết bơi, hoặc bị trơn trượt ở dưới lòng ao và cũng có thể bị chuột rút. Còn anh Điều và anh Trình có thể do bị cảm lạnh khi đột ngột tiếp xúc với nước nên đã xảy ra sự việc đau lòng nói trên. 

Vụ việc này lại gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh, cần phải quan tâm sát sao hơn đến các em nhỏ. Và đặc biệt cần nhắc nhở các em không được tắm ở ao, hồ nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và khi không có sự giám hộ của người lớn cùng những dụng cụ hỗ trợ bơi cần thiết. 

Trần Xuân