Đây là những khu vực có sóng lớn, nguy cơ xâm thực tấn công vào các khu dân cư ven biển. 

Hiện tại có gần 500 tàu thuyền đã neo trú an toàn; lồng bè nuôi trồng thuỷ sản của người dân đã được di chuyển đến vị trí ít ảnh hưởng. 

“Đánh giá chung thì công tác ứng phó với bão của tỉnh Quảng Ngãi đã đang diễn ra tích cực, chủ động. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc lại đây là cơn bão có cường độ rất lớn, không chủ quan phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tổng rà soát tất cả các phương án. Bên cạnh đó, chúng tôi hoan nghên lực lượng Quân khu 5 trú chân trên địa bàn tỉnh đã phối hợp rất tích cực với tỉnh Quảng Ngãi để chuẩn bị sẵn lực lượng với phương châm 4 tại chỗ”Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đánh giá thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 1.900 tàu thuyền với gần 3.000 lao động đánh bắt trên các vùng biển xa. 

Đến nay, Quảng Ngãi đã liên lạc 100% tàu thuyền và hướng dẫn tìm nơi neo trú an toàn. Đồng thời lên phương án giúp dân chèn chống nhà cửa, di dời trong tình huống khẩn cấp. 

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: “Chúng tôi tổ chức di dân các xã dọc biển đặc biệt là 2 xã cấp bách là Lý Sơn và Đức Phổ, thành lập Sở chỉ huy tại 2 địa phương này do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ huy để huy động các lực lượng vũ trang, bộ đội biên phòng, công an để ứng trực giúp dân di chuyển. Tới sáng ngày 10-11 phải di chuyển toàn bộ hơn 1.000 hộ dân vào vị trí an toàn”. 

Trong ngày hôm nay, các lực lượng xung kích ứng trực tại các vùng trũng, nguy hiểm để bảo vệ người dân. Quảng Ngã dừng tất cả các cuộc họp để tập trung ứng phó với bão và sẽ di dời dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, hoàn thành trước 16 giờ.

Ảnh và bài: Trung Thành