Tại Cần Thơ, vốn được xem là địa bàn thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, ATGT. Tuy nhiên, lợi dụng việc xuống đường ăn mừng chiến thắng, nhiều cá nhân, nhóm bạn trẻ đã có những hành vi vô ý thức, ngang nhiên vi phạm pháp luật, vi phạm luật an toàn giao thông, vi phạm chuẩn mực xã hội. 

Dẫu biết, niềm vui, vinh quang của đội nhà mang đến trong mỗi chúng ta là rất lớn, rất đáng tự hào. Thế nhưng, những hành động “xấu xí” của một bộ phận không ý thức đã vô tình làm cho ngày vui của chúng ta có một “nốt buồn” không đáng có.

Không khó để bắt gặp người tham gia "bão" vi phạm giao thông.

Vậy là năm nay chúng ta có 2 đợt “bão”. “Bão” đợt 1 tại giải U23 Châu Á vừa qua và đợt “bão” số 2 bắt đầu từ chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam trước Philippines tại bán kết AFF Cup lần này.

Tham gia “bão” có cả nam và nữ; xe ô tô, xe máy và xe phân khối lớn. Đối với xe máy, mô tô, những người tham gia "bão" có thể đi 1 mình, 2 mình, thậm chí là 3. Còn đối với xe ôtô 4 chỗ, 7 chỗ, bán tải thì số lượng người không được tính theo số chỗ quy định mà phải đếm bằng chục.

Những chiếc ô tô tham gia "bão" có khi chở trên cả chục người như thế này. Tất cả cùng tham gia hò hét, nhún nhảy.

Sau tiếng còi kết thúc trận đấu, người viết ghi nhận dọc theo tuyến Đại lộ Hòa Bình – một trong những con đường lớn nhất nội ô TP Cần Thơ, số lượng người dần tăng lên, chỉ sau 5 phút có mặt lượng xe đã “bao vây” chật kín con đường. 

Lúc 21h39’, đoạn ngang Siêu thị Coopmart Cần Thơ mọi người đang di chuyển theo hình tròn xung quanh dải phân cách, la vang khẩu hiệu: “Việt Nam vô địch”, bỗng có chiếc ô tô màu trắng mang biển số 61A-419XX, bất ngờ đánh lái, chắn ngang nửa làn đường. 

Tài xế chiếc xe này ngang nhiên đánh lái, chắn ngang làn đường, mở cửa xe bước xuống nhảy múa...

Trên xe có 4 “nam thanh nữ tú” thò đầu ra cửa xe, tay thì quơ cờ, miệng liên tục la hét. Tài xế thì vô tư mở cửa bước ra để nhảy múa và thổi kèn giữa đường, mặc cho dòng xe phía sau bị chặn đứng lại. Khoảng 5 phút sau, người thanh niên này lên xe, di chuyển tiếp khoảng hơn 100 mét, thì lập lại “điệp khúc”, quay xe chắn ngang và thổi kèn…

Nhiều xe mô tô phân khối lớn liên tục nẹt pô inh tai, nhức óc khi tham gia "bão" và lại quên nón bảo hiểm...

Bắt chước, một số thanh niên trẻ và các em trai tuổi vị thành niên chạy xe Wave, Dream độ cũng nẹt, nẹt theo hưởng ứng. 

Cậu học trò đâu muốn "bão".
Cậu bé chỉ tầm lớp 1 chạy xe nhanh như cắt để đi "bão".

Tại ngã tư Mậu Thân nối với đường 30/4, một chiếc xe cấp cứu hú còi liên tục vẫn không thoát khỏi được sự ngang nhiên dừng đỗ, la hét của một đám thanh niên có cờ, trồng và kèn… Lực lượng CSGT, Cảnh sát 113 nhanh chóng giải tán đám đông, “giải cứu” chiếc xe cấp cứu – trên đó là một sinh mạng con người. Xe cấp cứu vừa chạy qua, dòng người lại như cũ…

Nhiều bạn trẻ hễ đi "bão" là quên nón bảo hiểm.

Mặc dù, đánh giá trước được tình hình, Công an TP Cần Thơ đã thực hiện kế hoạch trực chiến 24/24, với 100% lực lượng. Lập chốt tại hầu hết các ngã tư, ngã ba… tăng cường tuần tra, nhắc nhở nhưng dường như số CBCS tham gia nhiệm vụ “mỏng” hơn nhiều lần so với số người xuống đường đi “bão”.

Lực lượng chức năng có mặt tại các "điểm nóng"

Chúng ta có quyền vui chơi, quyền cá nhân nhưng phải tự ý thức đảm bảo đúng pháp luật và không vi phạm chuẩn mực xã hội.

Bài viết được kết thúc vào lúc 1h30 sáng của ngày mới (16-12), nhưng những chiếc xe phân khối lớn vẫn chạy quanh các tuyến đường, không ngừng nẹt pô, dòng người vẫn tham gia hò hét…


Trần Lĩnh