Ngày 5/10, Trung tâm Ứng dụng Khoa học & Công nghệ, thuộc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng đã bàn giao 11 con bò tót lai (10 con F1 và 1 con F2) tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận cho Vườn Quốc gia Phước Bình quản lý và nuôi dưỡng.

Đây là những con bò được các nhà khoa học mua từ người dân thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình năm 2012 để thực hiện các dự án nghiên cứu với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Giữa năm 2019, dự án kết thúc, đàn bò tót lai này gần như bị bỏ rơi, hằng ngày chỉ được ăn rơm khô và uống nước cầm cự, nay gầy trơ xương, có nguy cơ chết nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Kết thúc dự án, bò tót lai F1 gầy trơ xương

Sau khi báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận mới vào cuộc. Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng, nơi chủ trì thực hiện đề án nghiên cứu trên đã hoàn tất các thủ tục bàn giao lại đàn bò này cho Vườn Quốc gia Phước Bình.

Theo ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình, do chưa có chuồng trại nên ngay khi tiếp nhận đàn bò từ Trung tâm ứng dụng Khoa học & Công nghệ, Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng, đơn vị vẫn tiếp tục thuê ông Nguyễn Đình Tích (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình) chăm sóc. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Phước Bình đã cử 2 nhân viên thay nhau trực tiếp chăm sóc đàn bò cùng ông Tích. Đơn vị chủ quản đàn bò mới cũng đã ứng kinh phí mua cám, bột tổng hợp và cỏ xanh để bồi dưỡng cho chúng. 

Dự kiến, đàn bò tót lai trên sẽ được Vườn Quốc gia Phước Bình nuôi theo mô hình bán tự nhiên trên diện tích 5-10ha. 

Cũng theo ông Nguyễn Công Vân, qua chăm khám của cơ quan thú y, đàn bò này hiện không chỉ suy kiệt, ốm yếu mà còn bị bệnh, trong đó có con bị u bướu, sán lá gan… nên khả năng phục hồi sẽ rất chậm, thậm chí có con có thể chết trước khi kịp phục hồi.

Đàn bò tót lai đã trải qua những tháng ngày đói kém

Hiện Vườn Quốc gia Phước Bình đã đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cung cấp thuốc men chữa bệnh cho bò.

Năm 2009, một con bò tót đực nặng khoảng 1 tấn xuất hiện tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bắc Ái tấn công đàn bò đực nhà của người dân để giành quyền giao phối với bò cái. Năm 2014, con bò tót đực này được phát hiện chết ngoài bìa rừng nhưng đã để lại nhiều con bò tót lai với bò nhà dạng F1.

Các nhà khoa học của tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đã mua lại những con bò tót lai F1 này để thực hiện các đề án nghiên cứu. Từ đó tới nay, đàn bò tót lại thuộc dự án không sinh sản, gầy trơ xương. Trong khi những con bò tót lai F1 của người dân đang chăm nuôi tại địa phương lại béo tốt và cho sinh sản F2, F3.

Khắc Lịch