Như Báo CAND Online đã đưa tin, đến 6h sáng nay 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc lên 789 trường hợp. Trong 5 ca bệnh này có 2 ca được phát hiện tại tỉnh Quảng Ngãi là BN 786, BN 787.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện cả hai bệnh nhân trên đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - Cơ sở 2.

BN 786: Nam (SN 1975, trú tổ dân cư 577, Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi). Bệnh nhân là giáo viên Trường Giáo dục dạy nghề - Giáo dục thường xuyên - Sơn Tịnh. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR và thông báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lúc 18h ngày 7/8.

Trước ngày 3/7, bệnh nhân chỉ sinh sống tại địa phương, không đi ra ngoại tỉnh. Ngày 3/7, bệnh nhân đi tàu lửa ra Đà Nẵng để nuôi mẹ đang nằm viện điều trị khoa Hồi sức tích cực, tầng 3 - Bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 3/7 đến sáng 17/7, bệnh nhân chăm mẹ tại bệnh viện, ăn uống, sinh hoạt trong khuôn viên bệnh viện, không đi ra ngoài. Lúc 13h42 ngày 17/7, bệnh nhân đi tàu SE1 về lại Quảng Ngãi. Về nhà có tiếp xúc với vợ và 2 con trai.

Ngày 18/7, bệnh nhân đưa con đi thi vào lớp 10 tại Trường THPT Võ Nguyên Giáp, không nhớ đã tiếp xúc với ai. Khoảng 20h30 ngày 18/7, bệnh nhân đi tàu SE8 ra lại Đà Nẵng, chăm mẹ tại Bệnh viện Đà Nẵng đến ngày 23/7. Chiều 23/7, lúc 13h41 bệnh nhân đi tàu SE1 từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi, toa 1, số ghế 41. Ngày 24/7, bệnh nhân có tới trường làm việc. Thời gian này trường nghỉ hè nên chỉ có một ít người làm việc, tuy nhiên bệnh nhân không nhớ đã tiếp xúc với ai.

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - Cơ sở 2, nơi các ca mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Ngãi đang điều trị. Ảnh: C.T.V

Ngày 25/7 bệnh nhân ở nhà, chỉ tiếp xúc vợ và các con. 7h30 ngày 26/7, bệnh nhân có uống cà phê cùng 4 giáo viên khác (2 giáo viên Trường Huỳnh Thúc Kháng, 2 giảng viên Trường Công nghiệp 4 - Quảng Ngãi) tại quán cà phê Quỳnh Tiên (ngay vòng xoay Sơn Tịnh).

Trưa 26/7, sau khi nghe thông tin những trường hợp từng chăm nuôi người nhà bị bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng, khi trở về cần khai báo y tế, bệnh nhân đã chủ động đến Trạm Y tế phường Trương Quang Trọng khai báo và được cán bộ y tế hướng dẫn theo dõi cách ly y tế tại nhà.

Từ 26/7 đến 3/8, bệnh nhân chỉ ở nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc ai ngoài các thành viên trong gia đình. Chiều 4/8, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly y tế tập trung Phạm Văn Đồng sau khi Bộ Y tế công bố cha, mẹ bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng. Tại khu cách ly y tế tập trung Phạm Văn Đồng, bệnh nhân được xếp ở phòng 4304 cùng 2 trường hợp F1 khác. Tại khu cách ly, bệnh nhân có sang các phòng bên cạnh để nói chuyện với người được cách ly các phòng này. Tối 7/08, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế Bình Sơn - Cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

BN 787: Nữ (SN 1969, trú khu dân cư số 2, tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa). Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR và thông báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lúc 18h ngày 7/8.

Trước ngày 28/7, bệnh nhân chỉ sinh sống tại địa phương, không đi ra ngoại tỉnh. Ngày 28/7, lúc 12-13h, bệnh nhân có đón người bạn tên Đặng Phi Kh. (BN 630 được công bố ngày 3/8) từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi và đến quán cà phê Anh Tèo đối diện nhà trọ của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân đưa anh Kh. về nhà trọ. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có đến một số nhà người khác để bàn công việc làm ăn.

Sáng 29-30/7, bệnh nhân đi chợ thị trấn Sông Vệ. Sau khi ăn sáng xong, bệnh nhân đến nhà cô B. (y tá) để tiêm thuốc và có mua rau mã đề về sắc thuốc tại nhà bà ngoại; sau đó, bệnh nhân về nhà trọ. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có đi đến một số nhà để bàn công việc làm ăn. Trưa 30/7, anh Kh. về lại Đà Nẵng, được đưa đi cách ly và xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Từ 1/8 đến 4/8, buổi sáng bệnh nhân đi chợ. Sau khi về, bệnh nhân ngồi uống tại quán cà phê Anh Tèo rồi đến nhà chị H. chơi. Đến chiều, thường khoảng 15h hằng ngày, bệnh nhân lại đến một số nhà để bàn công việc làm ăn. Ngày 4/8, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly. Ngày 5/8, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy bệnh phẩm dịch tỵ hầu gửi Viện Pastuer Nha Trang; kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.
Ngọc Thi