"Bữa cơm là tấm lòng của cán bộ quản giáo, vừa là để động viên họ tiếp tục phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với gia đình, xã hội”, Trung tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Khi bên ngoài phố thị náo nhiệt, người người nhà nhà đang hối hả ngược xuôi mua sắm tết thì các phạm nhân cùng nhau vào bếp nấu nướng, chuẩn bị mâm cơm tất niên tươm tất nhất. Để tạo điều kiện cho các phạm nhân được đón cái Tết ấm cúng, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An quyết định nâng khẩu phần ăn gấp 5 lần ngày thường trong bữa cơm tất niên. Đây là những cố gắng của Ban giám thị, cán bộ, chiến sỹ đơn vị dành cho phạm nhân ngoài chế độ ăn ngày Tết theo quy định. Đây đã là năm thứ 10 liên tiếp Trại tạm giam Công an Nghệ An tổ chức tất niên, vui Tết đón xuân cho các phạm nhân.

Dịp tết Canh Tý, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức bữa cơm tất niên sớm cho 137 phạm nhân đang thi hành án tại đây.

Những cái bắt tay thật chặt, những lời hỏi han quê nhà với khát vọng hoàn lương, sớm được đoàn tụ với gia đình của các phạm nhân trong mâm cơm chiều tất niên cuối năm. Và như một cảm thức,của bất cứ con người nào mỗi khi năm hết tết đến, những phạm nhân ở đây cũng trở nên bồn chồn hơn, nao lòng hơn, chạnh lòng hơn.

Phạm nhân P.Đ.P. (69 tuổi, quê huyện Yên Thành, Nghệ An) không giấu được xúc động khi đứng trước các phạm nhân chia sẻ về cái tết đầu tiên trong trại giam.

Bị kết án 15 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng và đang thi hành án được 6 tháng, ông P. cảm nhận bữa cơm tất niên làm ông nhớ gia đình hơn.

"Đón tết ở đây, tôi thấm thía hơn cái giá của lỗi lầm mà mình đã gây ra. Nếu lúc này ở nhà tôi đã sum vầy cùng con cháu, tôi hứa sẽ cải tạo tốt với suy nghĩ biến sau lầm của quá khứ thành kinh nghiệm của cuộc đời để sớm trở về bên gia đình", ông P. nghẹn lời.

Mâm cơm có dưa hành muối, thịt đông, bánh chưng...

Dù không được thịnh soạn nhưng mâm cơm tất niên vẫn đầy đủ hương vị tết cổ truyền với bánh chưng, dưa hành muối, thịt đông, cá kho… Các món ăn do chính các phạm nhân nấu nướng từ thành quả lao động họ làm ra trong phân trại.

Trung tá Đinh Trọng Dung cho biết thêm: Ngoài vật chất, suất ăn theo quy định của Nhà nước gấp nhiều lần ngày bình thường, Ban Giám thị cũng đã giao cho các phân trại tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, đón xuân như: Bóng chuyền, kéo co hay những môn thể thao mang đậm tính tập thể, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật; có cả những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các phạm nhân biểu diễn. Còn đối với các phạm nhân bị kết án tử hình, Trại cũng có chế độ riêng theo quy định.

Tết về, như một phản xạ tâm lý, phần thiện lương trong mỗi con người phạm nhân được thức tỉnh. Mong rằng, bước sang năm mới họ sẽ cố gắng, quyết tâm tu tỉnh, động viên nhau cải tạo thật tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời, để bước chân của họ không còn lạc lối, va vấp trên con đường hoàn lương sắp tới.

Minh Tâm